Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã bắt đầu cuộc tiến công vào tây nam Aleppo, chuẩn bị cuộc chiến cuối cùng.

Ngày 16/11, Quân đội Syria bất ngờ tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào hướng Tây Nam Aleppo, quận Aqrab, đang tạm bị chiếm bởi Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục).

Quân đội Syria đã chọc thủng tuyến phòng thủ của Jaysh Al-Fateh trên hướng phía bắc của quận, đánh lui lực lượng Hồi giáo cực đoan về vùng Souq Al-Jabas, khu phố này cũng nhanh chóng bị quân đội Syria đánh chiếm.

Quân đội Syria bắt đầu xây dựng kế hoạch triển khai cuộc tấn công lớn trong những ngày sắp tới, tập trung đánh trên những hướng then chốt trong và xung quanh thành phố Aleppo, được coi là một kế hoạch chiến đấu tấn công quy mô nhất trong cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Syria.

Nga don dap o Tay Nam Aleppo, tran chien cuoi cung - Anh 1

Binh sĩ Syria ăn mừng chiến thắng trong quận Al- Assad sau khi đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan khỏi địa bàn quận. Ảnh: Almandar News

Các lực lượng vũ trang Syria bắt đầu cuộc tấn công bằng trận pháo kích mở đường bằng tên lửa không điều khiển và pháo binh hạng nặng vào khu vực trận địa phòng ngự của đối phương, mở đường cho cuộc tấn công trên hướng bắc quận Aqrab.

Theo đánh giá của các chuyên gia, cuộc tấn công trong khu vực quận Aqrab tạm thời chỉ là cuộc tấn công trinh sát nhằm xác định khả năng chống trả và binh lực hiện có của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Các lực lượng vũ trang Syria đang có kế hoạch cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn trên nhiều hướng trong toàn tỉnh.

Ngày 17/11, hãng tin RT dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết 3 thủ lĩnh "nổi tiếng" của lực lượng Mặt trận Al-Nusra có liên quan tới nhóm khủng bố Al Qaeda đã bị tiêu diệt tại Syria.

Những kẻ này, gồm một tên chịu trách nhiệm lên kế hoạch các vụ tấn công vào thành phố Aleppo, bị giết trong các vụ không kích do máy bay Nga thực hiện. Các máy bay này đã cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov mới được Nga điều tới chiến trường Syria.

“Do các vụ không kích của máy bay Su-33 và các chiến đấu cơ khác hoạt động trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, một nhóm đông thành viên nhóm Jabhat al-Nusra đã bị tiêu diệt tại tỉnh Idlib,” Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov tuyên bố.

Theo ông Konashenkov, ít nhất 30 tên khủng bố đã bị tiêu diệt, gồm 3 chỉ huy Muhammad Helala, Abu Jaber Harmuja và Abul Baha Al-Asfari. “Chỉ huy Abul Baha al-Asfari chịu trách nhiệm tập hợp những lực lượng dự bị còn sót lại của nhóm Jabhat al-Nusra tại các tỉnh Aleppo và Hama, bên cạnh việc lên kế hoạch và tổ chức tấn công quân sự vào Aleppo," ông Konashenkov nói.

Nga don dap o Tay Nam Aleppo, tran chien cuoi cung - Anh 2

Chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga.

Theo Farsnews, quân đội Syria hôm thứ 4 cho hay đang chuẩn bị cho sự phối hợp tấn công quy mô lớn cuối cùng vào lực lượng khủng bố Jeish al-Fatah ở phía Đông Aleppo.

"Tối hậu thư 24 tiếng cho các tay súng khủng bố rời khỏi thành phố đã hết. Chúng tôi cùng các lực lượng đặc biệt gồm chiến binh Hezbollah Lebanon đã bắt đầu tấn công tuyến phòng thủ ở sườn phía Đông và Nam" - Farsnews dẫn nguồn tin quân đội cho biết.

"Không quân của Nga và Hải quân của họ sẽ làm tăng tốc đà tiến quân của quân đội Syria trong nỗ lực chống khủng bố thời gian này" - nguồn tin khẳng định.

Người dân ở rìa phía Đông Aleppo đã được kêu gọi biểu tình với lực lượng khủng bố yêu cầu các chiến binh rời khỏi đây.

"Người dân đã tham gia vào cuộc biểu tình ở khắp các huyện Bostan al-Qasr al-Kelaseh, kêu gọi những kẻ khủng bố Jeish al-Fatah phải rời khỏi thành phố ngay lập tức. Người dân cũng tấn công các kho thực phẩm chiến đấu chống lại những tay súng khủng bố còn sót lại" - Farnews cho hay.

Nga don dap o Tay Nam Aleppo, tran chien cuoi cung - Anh 3

Quân đội Syria tiến vào phần phía Đông thành phố Aleppo.

Trong khi đó, hôm 16/11, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng xung quanh các cáo buộc cho thấy quân đội Nga không kích vào các mục tiêu dân sự của TP. Aleppo, đặc biệt là ném bom vào bệnh viện, ngân hàng máu ở Aleppo.

Theo đó, ông Peskov khẳng định hôm 15/11, quân đội Nga vẫn chưa tiến hành các cuộc không kích đã ném bom thành phố Aleppo bởi vẫn trong thời gian 28 ngày ngừng bắn.

Hôm 15/11, Nga đã phát động cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các phiến quân nhưng ở các khu vực tỉnh Idlib và Homs.

Ngọc Dương