Bộ Quốc phòng Nga xác định rằng, thông tin về cuộc không kích nhằm vào một trường học ở tỉnh Idlib, Syria là không đúng sự thật.

Ngày 27/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov lên tiếng cho rằng, đoạn băng video được các phương tiện truyền thông nước ngoài đăng tải tố cáo máy bay Nga tấn công trường học ở tỉnh Idlib, Syria đã bị dàn dựng.

Nga: Doan video khong kich truong hoc o Syria bi dan dung - Anh 1

Khói bốc lên ở khu định cư Haas, Syria hôm 26/10. (Ảnh: AP)

Theo ông Konashenkov, ngay sau khi Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) lên án về vụ việc, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành phân tích nghiêm túc tất cả các máy ghi dữ liệu, giám sát bay ở khu vực phía Bắc của Syria.

“Cảnh quay video một cuộc không kích nhằm vào khu định cư Haas được một số phương tiện truyền thông nước ngoài đăng tải là sản phẩm được cắt ghép từ ít nhất 10 đoạn video riêng lẻ. Không hề có máy bay của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga hoạt động ở khu vực đó trong ngày 26/10”, ông Konashenkov nói.

Theo ông Konashenkov, những bức ảnh công bố trên các phương tiện truyền thông phương Tây cho thấy, chỉ có một mặt của tòa nhà bị phá hủy trong khi những chiếc bàn trong lớp học vẫn ở nguyên vị trí.

“Thậm chí là bức tường đối diện với bức tường bị phá hủy còn không có dấu vết tác động của những mảnh vỡ. Điều này là phi thực tế, khi mà nhiều đồ nội thất trong phòng bị sức ép thổi bay”, ông Konashenkov nói.

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Nga đã điều máy bay không người lái đến khu vực Haas để xác minh thông tin. Những bức ảnh máy bay Nga thu được từ trên không cho thấy, không có dấu hiệu về thiệt hại cụ thể của các cuộc không kích.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói: “Những bức ảnh thu thập được từ trên cao của máy bay không người lái Nga cho thấy, mái nhà của ngôi trường không bị hư hỏng và không có hố bom trong khu vực liền kề”.

Theo ông Konashenkov, khi máy bay Nga làm nhiệm vụ thu thập thông tin về vụ việc, máy bay không người lái MQ-1B Predator của Mỹ cũng có mặt tại hiện trường và phía Mỹ hoàn toàn hiểu bản chất thực sự của vụ việc.

“Tất cả điều này đồng nghĩa với việc lãnh đạo của UNICEF đã trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo. Đó là lý do tại sao trước khi đưa ra những thông báo quan trọng, quan chức của UNICEF cần kiểm tra nguồn thông tin để tránh gây tổn hại đến danh tiếng của một tổ chức có uy tín” ông Konashenkov cảnh báo.

Trước đó, ngày 26/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, nhiều máy bay chiến đấu, chưa xác định của bên nào, đã tiến hành 6 cuộc không kích vào làng Hass và trúng 1 trường học.

Theo Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Anthony Lake, vụ việc là một “tội ác chiến tranh” và là cuộc tấn công đẫm máu nhất vào trường học tại Syria trong năm năm trở lại đây.

Một số phương tiện truyền thông phương Tây ngay lập tức đã “quy chụp” cho Nga là thủ phạm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngay lập tức tên liếng khẳng định: “Nga không có hành động gì liên quan đến thảm kịch trên. Moscow yêu cầu các bên tiến hành điều tra ngay lập tức vụ việc này”./.

Hùng Cường/VOV.VN