Nga đang chơi trò nước đôi khi úp mở kế hoạch trả đũa Mỹ khi Bộ Tài chính nước này đưa thêm 6 nghị sĩ Crimea vào danh sách trừng phạt mới.

Nga sẽ trả đũa Mỹ

Tờ Sputnik ngày 16/11 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva sẽ có những hành động đáp trả việc Mỹ tuyên bố mở rộng trừng phạt nước này liên quan đến chuyện sát nhập bán đảo Crimea.

“Hiển nhiên chúng tôi sẽ có câu trả lời nhất quán. Bây giờ chúng tôi chưa công bố về chuyện hôm nay động thái đáp trả sẽ được Nga tiến hành trong hình thức hay thể loại nào”, ông Ryabkov tuyên bố.

Theo ông Ryabtov, nhiệm vụ chính hiện nay là định hướng tập trung thúc đẩy chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Hoa Kỳ sau khi ê-kíp Obama kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Ryabtov nhận định, đằng sau quyết định của Washington “không phải cái gì khác hơn là phơi bày sự trống rỗng nội bộ và thiếu vắng cả hiểu biết tối thiểu từ phía Mỹ về hiện thực đương đại”, cụ thể là về bối cảnh dẫn đến sự sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga.

“Chúng tôi lấy làm tiếc rằng ê-kíp cầm quyền, mà sự tồn tại sẽ chấm dứt sau 60 ngày nữa, vẫn tiếp tục bám víu vào bóng ma của chính mình và phô trương không chỉ sự thiếu logic, mà thiếu vắng cả mong muốn nhỏ nhoi nào đó để sửa chữa tình trạng rạn nứt vì bị Washington phá hủy trong mối quan hệ với Matxcơva”, ông Ryabkov nhận xét.

Nga doa tra dua trung phat My: Su lap lung toan tinh - Anh 1

Nga tuyên bố sẽ trừng phạt lại Mỹ

Cùng với đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng chính quyền thay thế cho ê-kip của ông Obama sẽ có cách tiếp cận trách nhiệm trong quan hệ với Nga.

Trước đó, ngày 14/11, Bộ Tài chính Mỹ đã ra thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt riêng lẻ đối với 6 nghị sĩ vừa được bầu trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Đây là những người đại diện cho khu vực Sevastopol và Crimea - vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

6 nghị sĩ nằm trong danh sách của Bộ Tài chính Mỹ gồm có Dmitry Belik, Andrey Kozenko, Konstantin Bakharev, Svetlana Savchenko, Ruslan Balbek và Pavel Shperov vào danh sách trừng phạt.

Những nghị sĩ này bị phong tỏa tài sản cũng như cấm ra vào lãnh thổ Mỹ vì vai trò trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, cũng như việc Crimea sáp nhập vào Nga.

Phản ứng trước quyết định này, ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Nga tuyên bố động thái trên của Mỹ là bước đi không mang tính xây dựng.

Trước đó gần một tuần, EU cũng đã đưa 6 nghị sĩ trên của Nga vào diện bị áp đặt các biện pháp trừng phạt của khối này.

Nga đang chơi chiêu?

Tuyên bố trên của điện Kremlin được đưa ra không lâu sau cuộc điện đàm giữa ông Putin và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Danald Trump hôm 14/11.

Hai bên đã thảo luận về mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Nga và Mỹ, đồng thời nhất trí nỗ lực để hướng tới bình thường hóa quan hệ cũng như nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Thậm chí ông chủ điện Kremlin còn khẳng định, sẵn sàng tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp công việc nội bộ của nhau.

Nga doa tra dua trung phat My: Su lap lung toan tinh - Anh 2

Quan hệ giữa ông Putin và ông Donald Trump đang rất tốt đẹp

Kết thúc cuộc điện đàm ông Putin và ông Donald Trump còn tuyên sẽ duy trì liên lạc qua điện thoại và sắp xếp một cuộc gặp gỡ trực tiếp trong thời gian tới.

Phản ứng trước cuộc gặp gỡ trên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin là một điều hoàn toàn tự nhiên.

“Tôi nghĩ rằng các cuộc đàm thoại của Tổng thống mới đắc cử của Mỹ với các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có lãnh đạo Nga - là điều hoàn toàn bình thường và hết sức tự nhiên”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO cũng khẳng định muốn đối thoại với Nga và tái khẳng định, không thấy có sự mâu thuẫn giữa việc phòng thủ và đối thoại chính trị với Nga.

“Nga là đã là nước láng giềng lớn nhất của chúng tôi và vẫn sẽ còn là như vậy, đặc biệt trong tình hình căng thẳng leo thang thì cần phải có các kênh đối thoại chính trị”, ông nói.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Proshenko cũng nhanh chóng có cuộc điện đàm với ông Donald Trump.

“Tổng thống Ukraine mời Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đến thăm Ukraine vào thời gian thích hợp”, hãng tin RIA Novosti cho hay.

Bên cạnh đó ông Poroshenko khẳng định sự hợp tác tích cực của Kiev với chính quyền mới của Mỹ, cũng như tầm quan trọng của việc Mỹ hỗ trợ Ukraine “chống lại sự xâm lược của Nga”.

Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh cả NATO và Ukraine đang cố gắng giành thêm sự tin tưởng từ phía tỷ phú người Mỹ Donald Trump thì tuyên bố mới của điện Kremlin mang đến nhiều thông điệp chính trị.

Thực tế thời gian vừa qua, Nga đang gặp nhiều khó khăn. Nền kinh tế của Moskva vẫn chưa hồi phục sau những đòn trừng phạt, cấm vận từ phương Tây. Hơn nữa việc điều thêm nhiều vũ khí cũng như gia tăng ảnh hưởng tại Syria đã tốn thêm nhiều khoản ngân sách của nước này. Vì vậy, đưa ra tuyên bố đáp trả việc Mỹ mở rộng trừng phạt là cách điện Kremlin lên gân nhằm răn đe Hoa Kỳ cũng như phương Tây.

Bên cạnh đó, các chuyên gia quân sự còn nhận định, đưa ra tuyên bố vào thời điểm chuyển giao quyền lực giữa ông Obama và tổng thống đắc cử mới Donald Trump, Moskva đang muốn làm đậm hơn vai trò của vị tỷ phú người Mỹ trong tiến trình hòa giải giữa 2 nước.

Việc cân nhắc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga chắc chắn cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính quyền mới của ông Donald Trump. Và đương nhiên với lời đề nghị mới từ Kiev, vị tỷ phú người Mỹ đủ khôn ngoan để cân nhắc, khôn khéo lựa chọn sao cho không làm mất lòng điện Kremlin.

Hòa Bình