Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp vào hoạt động quân sự ở Syria, thậm chí đe dọa bắn hạ máy bay Mỹ bằng "hệ thống phòng không".

Nga doa ban roi chien dau co My o Syria - Anh 1

Bức ảnh trên Twitter của Đại sứ quán Nga ở Mỹ.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter hôm 5.10, đại sứ quán Nga ở Washington đăng tải bức ảnh ghép giữa một bên là Thư ký Báo chí Nhà Trắng Josh Earnest và một bên là tên lửa S-300, cùng nội dung: "Gạt sang một bên tất cả những trò đùa, Nga sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân ở Syria khỏi mối đe dọa khủng bố".

Chú thích trong bức ảnh của Josh Earnest là: "Mỹ tự hỏi vì sao Nga muốn đưa S-300 đến Syria", và lời chú thích tương ứng trong bức ảnh S-300 là: "Vì các vị không bao giờ thực sự biết những kẻ khủng bố nhận được sự trợ giúp gì".

Dòng tweet được đăng tải sau khi Nga và Mỹ đình chỉ đối thoại trực tiếp về hoạt động ở Syria.

Khi được hỏi về việc Nga định gửi thông điệp gì qua dòng tweet, người phát ngôn Earnest cười tỏ ra không quan tâm đến mạng xã hội. "Tôi không biết họ định gửi thông điệp gì. Nếu họ muốn có những bức ảnh tốt hơn, tôi rất sẵn lòng gửi cho họ" - Fox News dẫn lời nói đùa của ông Earnest tại cuộc họp báo hôm 5.10.

Bức ảnh cũng trùng hợp với những tuyên bố mới đây của các quan chức Nga nói rằng Mátxcơva sẽ đáp trả bằng quân sự với mọi sự can thiệp nào, trong bối cảnh Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, việc Nga đưa S-300 đến Syria hoàn toàn để phòng vệ, là hành động minh bạch, không nhằm đe dọa ai, và "không hiểu vì sao Mỹ lại tỏ ra lo sợ".

V.A