Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy nguyên liệu hạt nhân, được ký với Mỹ từ sau thời Chiến tranh Lạnh vì các hành động "thù định" của Mỹ nhắm vào nước này.

Nga dinh chi thoa thuan hat nhan quan trong do hanh dong 'thu dich' cua My - Anh 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Phía Nga đưa ra nhiều lý do dẫn tới việc đình chỉ thỏa thuận trên, đáng chú ý trong đó là một mối đe dọa đến sự "ổn định chiến lược" của Nga, bắt nguồn từ các hành động thù địch của Mỹ chống lại Nga. Bên cạnh đó là sự "bất lực" của Mỹ trong việc thực hiện đúng thỏa thuận cắp giảm lượng nguyên liệu hạt nhân plutonium, theo các công ước quốc tế.

Ngoài ra, Nga cũng cho rằng quyết định của mình là nhằm đảm bảo đủ khả năng "phản ứng nhanh" trong các trường hợp đe dọa đặc biệt đến an toàn, an ninh của nước Nga.

Theo RT, động thái trên của Nga là không quá bất ngờ, bởi Nga trước đó đã bày tỏ sự không hài lòng với cách Mỹ xử lý vấn đề tiêu hủy plutonium.

Phía Mỹ quyết định sẽ là tiết kiệm hơn nếu xử lý bằng cách trộn nguyên liệu hạt nhân với một số chất đặc biệt, trong khi phía Nga lại muốn Mỹ tuân thủ đúng thỏa thuân, tiêu hủy bằng các lò phản ứng.

Tuấn Ngọc (Theo RT)