Tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã có mặt ngoài bờ biển phía tây bán đảo Crimea trong bối cảnh Ukraine bắt đầu thử tên lửa.

Chính phủ Nga tuyên bố, động thái này nhằm giúp tăng cường hệ thống phòng không của bán đảo này, đối phó với vụ thử tên lửa ở gần đó ở Ukraine, hãng tin RIA đưa tin hôm 1/12.

Nga dieu tau chien toi gan khu vuc Ukraine thu ten lua - Anh 1

Tàu chiến hạm Nga.

Kiev đã bắt đầu vụ thử tên lửa vào ngày thứ Năm (1/12), động thái khiến Moscow nổi giận. Để đối phó với động thái này, điện Kremlin đã đưa các lực lượng phòng không vào tình trạng báo động cao.

"Tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đã được đưa đến vị trí gần bờ biển phía tây bán đảo Crimea trong thời gian diễn ra việc thử nghiệm tên lửa mà Ukraine dự kiến thục hiện từ 1 - 2/12”, một nguồn tin quân sự tại Crimea nói.

"Đơn vị phòng không sẵn sàng bắn hạ các tên lửa chống hạm hạng nặng và tên lửa hành trình”, nguồn tin này cho biết thêm.

Ông Vladimir Krizhanovsky, một quan chức quân sự Ukraina, trước đó khẳng định, các cuộc thử nghiệm được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế," Krizhanovsky nói. Ông cho biết thêm, không quân Ucraine bắn đạn thật cách 30 km từ vùng không phận của Crimea.

“Do vậy, không có lý do gì để trách móc Ukraine”, ông nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã gia tăng kể từ sau vụ sáp nhập Crimea của Moscow hồi năm 2014.