Vntinnhanh.vn – Ukraine vừa bắt đầu hai ngày thử nghiệm tên lửa khiến căng thẳng giữa nước này với Nga leo thang.

Nga dieu tau chien toi Crimea de doi pho voi cuoc tap tran ten lua cua Ukraine - Anh 1

Tổng thống Nga Putin tới xem tập trận tại khu vực Leningrad năm 2014 (Ảnh: AFP)

Quan hệ giữa các động minh một thời đã sụp đổ sau khi nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ các thành phần ly khai thân Nga trong cuộc chiến ở Đông Ukraine.

Ukraine cho biết mục đích của thử nghiệm là để tăng cường khả năng phòng thủ và thử nghiệm tên lửa tầm trung đất đối không S-300.

Ông Vladimir Kryzhanovsky, người đứng đầu đơn vị báo chí chi nhánh phí Nam thuộc quân đội Ukranie, cho biết: “Mục đích của tập trận là để có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng hệ thống tên lửa chống máy bay và để kiểm tra chất lượng các tên lửa đã được sửa chữa, cũng như để cải thiện kỹ năng cho các đơn vị tên lửa chống máy bay.”

Ông nói thêm: “Thử nghiệm được thực hiện theo quy định của luật pháp quốc tế. Do đó, không có lý do gì để chê trách Ukraine.”

Động thái này đã khiến Nga nổi giận, đặt lực lượng phòng không vào tình trạng báo động cao và khai triển tàu chiến tới Biển Đen.

Một nguồn tin quân sự Crimea nói với RIA: “Các tàu tích hợp hệ thống phòng không đã được đặt trong tình trạng báo động cao hơn.

Cùng với các đơn vị phòng không mặt đất trong bán đảo, các tàu dàn thành một lá chắn không thể xuyên thủng để chống lại tên lửa của đối phương.”

Một nguồn khác cáo buộc Ukraine đang tạo ra một “tình huống căng thẳng”.

Trước báo động về buổi tập trận này, Nga cũng điều thêm 55.000 lính tới biên giới Ukraine. Số binh sĩ Nga đóng tại Ukraine tăng từ 5.000 lên 7.500 lính khiến quan chức Ukraine lo sợ đây là nỗ lực để đảo chính.

Hiện nay cũng có báo cáo về sự gia tăng binh lính tại Belarus, gần biên giới Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga công bố kế hoạch gửi thêm gấp 80 lần binh lính và thiết bị quân sự tới Belarus vào năm 2017.

Ukraine tin rằng tổng thống Nga Putin sẽ xâm chiếm nước này, lập chính quyền để củng cố quyền lực của Moscow và tránh xa phương Tây.

Ngang Chuyên (Theo Daily Mail)