Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã triển khai hệ thống phòng không và chống tên lửa S-300 đến căn cứ hải quân ở thành phố Tartus, Syria.

Nga dieu S-300 den can cu hai quan o Syria - Anh 1

Hệ thống phòng không S-300. (Ảnh: TASS)

Hệ thống S-300 là hệ thống sử dụng hai loại tên lửa khác nhau. Loại tên lửa nhỏ được sử dụng để chống chiến đấu cơ và tên lửa hành trình của đối phương, còn được biết tới với tên gọi tên lửa Gladiator.

Tên lửa lớn hơn được sử dụng để chống tên lửa đạn đạo tầm trung hay máy bay phá sóng, còn được biết tới là tên lửa Giant. Cả hai loại tên lửa này đều dùng một loại đầu đạn có khoảng 136kg thuốc nổ.

RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov cho biết: "Hệ thống phòng không S-300 đã được chuyển tới Cộng hòa Arab Syria. Mục đích của hệ thống là để đảm bảo an ninh của căn cứ từ trên không ở thành phố Tartus, Syria, và các tàu hoạt động trong khu vực".

Giới chức Mỹ cho biết hệ thống S-300 của Nga có khả năng đối phó với máy bay và tên lửa hành trình của nước này nhằm vào các mục tiêu ở Syria.

Tuy nhiên, ông Konashenkov khẳng định: "S-300 đơn thuần chỉ là hệ thống phòng thủ và không tạo ra mối đe dọa nào".

Trong khi đó, một quan chức phương Tây cho biết, các tên lửa của hệ thống phòng không và chống tên lửa S-300 và những thiết bị hỗ trợ vẫn còn trong thùng, vẫn chưa được đưa vào hoạt động chính thức.

Việc Nga triển khai S-300 tới Syria diễn ra trong bối cảnh căng Nga - Mỹ gia tăng những tuần gần đây. Ngày 2/10, Mỹ đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về việc phối hợp các cuộc không kích chống lại các phần tử khủng bố.

Ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutonium ở cấp độ chế tạo vũ khí với Mỹ.

Mỹ Linh (TH)