Nga chuẩn bị thành lập một sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng mới ở vùng Viễn Đông để tuần tra một khu vực rộng lớn ở Thái Bình Dương, nơi quân đội Mỹ hoạt động mạnh.

Nga dieu may bay nem bom hang nang tuan tra gan can cu My - Anh 1

Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga

Nhật báo Izvestia của Nga ngày 6-10 đưa tin, các máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3 và Tu-95MS sẽ cất cánh từ Siberia để tuần tra khu vực Hawaii, Guam và Nhật Bản, nơi đặt các căn cứ không quân và hải quân lớn của Mỹ.

Trước đó, Nga từng điều máy bay ném bom Tu-22M3 tới Syria và Tu-95 tuần tra thường xuyên gần khu vực Tây Âu. NATO đã chỉ trích các chuyến bay này của Nga.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia rằng, hàng chục chiếc máy bay Tupolev sẽ được đồn trú tại Belaya và Ukrainka, phía Đông Siberia.

Đây là sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng thứ hai của Nga, sau sư đoàn đầu tiên được thành lập hồi năm ngoái ở phía Tây nước Nga.

Bên cạnh đó, Nga còn mở rộng các căn cứ quân sự trên quần đảo Kuril. Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Việc tranh chấp chủ quyền quần đảo này vẫn cản trở mối quan hệ giữa 2 nước Nga và Nhật Bản.