Không quân Nga mới đây lại tiến hành một phi vụ bay tuần tra áp sát không phận, khiến 4 quốc gia tại châu Âu phải điều động máy bay chiến đấu để "chặn đầu".

Nga dieu may bay ap sat khong phan khien 4 nuoc chau Au phai dieu dong chien dau co 'ho tong' - Anh 1

Ảnh chụp phi đội 2 chiếc Tu-160 áp sát không phận Pháp (Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp)

Chuyến bay tuần tra của phi đội gồm 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160 của Nga được tiến hành từ hôm 22/9, tuy nhiên tới bây giờ mới được tiết lộ.

Không quân Na Uy là lực lượng đầu tiên cử phi đội các máy bay F-16 lên tiếp cận, "hộ tống" phi đội máy bay Nga khi chúng đang bay về phía Scotland. Tiếp theo đó là các tiêm kích Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh, xuất kích từ căn cứ Lossiemouth.

Tiếp đó phi đội máy bay Nga bay dọc bờ biển Ireland rồi hướng về phía Pháp và bán đảo Iberia, áp sát bờ biển của Pháp và Tây Ban Nha, khiến không quân 2 nước này cũng phải cử các máy bay Rafael (Pháp) và F-18 (Tây Ban Nha) tham gia nhiệm vụ hộ tống.

Chiếc máy bay Nga sau đó thực hiện một cú ngoặt 180 độ rồi bay về nước theo đường bay gần như song song với chiều đến.

Nga dieu may bay ap sat khong phan khien 4 nuoc chau Au phai dieu dong chien dau co 'ho tong' - Anh 2

Đường bay của phi đội Tu-160 (Nguồn: BBC/Bộ Quốc phòng Pháp)

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết có thời điểm các máy bay của Nga áp sát, chỉ còn cách bờ biển Brittany khoảng 100km. Trong khi đó Không quân Hoàng gia Anh nhấn mạnh rằng phi đội máy bay Nga đã không có hành vi xâm phạm không phận trong toàn bộ hành trình của mình.

Iceland, tuy không bị các máy bay Nga tiếp cận nhưng cũng phàn nàn với Moskva rằng các máy bay Tu-160 đã bay quá sát, gây nguy hiểm cho một số chiếc máy bay chở khách.

Quan hệ của Nga với các quốc gia châu Âu trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là các động thái gia tăng hiện diện quân sự của cả 2 phía tại khu vực biên giới.

Tuấn Ngọc (Theo BBC)