Ngày 18.9, các quan chức Mỹ tố Nga đã điều chiến đấu cơ đến Syria, càng làm gia tăng lo ngại về việc Nga củng cố lực lượng quân sự ở Syria, khiến Washington phải chân nhắc hội đàm quốc phòng với Mátxcơva.

Nga dieu chien dau co, bo sung dang ke suc manh o Syria - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã gọi điện cho người đồng cấp Nga về vấn đề Syria.

Theo tính toán của Mỹ, việc Nga điều chiến đấu cơ thêm vào đáng kể sức mạnh của Nga ở Syria. Mỹ tố Nga đã đưa máy bay trực thăng, pháo binh và khoảng 500 lực lượng bộ binh hải quân tới sân bay gần thành phố Latakia.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói, 4 chiến đấu cơ chiến thuận của Nga đã tới Syria. Một quan chức khác từ chối khẳng định số lượng, nhưng xác nhận sự hiện diện của một số chiến đấu cơ.

Cùng ngày 18.9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Shoigi. "Trong cuộc nói chuyện mang tính xây dựng, cả ông Carter và Shoigu đều nhất trí thảo luận thêm cơ chế làm giảm leo thang ở Syria" - thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết trong một tuyên bố.

Từ London, ông Kerry cho biết sẽ gặp người đồng cấp Anh Philip Hammond trong ngày hôm nay để thảo luận về tình hình Trung Đông. Ông Kerry nhấn mạnh, quan trọng là phải đi đến một thỏa thuận chính trị ở Syria và chấm dứt những khó khăn của người dân Syria.

Video: Bộ trưởng Quốc phòng Nga-Mỹ thảo luận về Syria