Chính quyền Vladimir Putin đã làm giới quan sát quốc tế dấy lên những lo ngại, sau khi tổ chức một cuộc diễn tập ứng phó bảo vệ người dân trong thảm họa với quy mô lớn.

Nga dien tap so tan 40 trieu nguoi - Anh 1

Nga diễn tập sơ tán 40 triệu người, chuẩn bị Thế chiến III?

Thông báo trên trang web của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga hôm mùng 4-10 cho biết, Điện Kremlin vừa triển khai một cuộc diễn tập cứu hộ khẩn cấp quy mô lớn, nhằm chuẩn bị cách thức ứng phó với các thảm họa lớn do thiên nhiên và con người gây ra.

Cuộc diễn tập sẽ thực hiện các tình huống bảo vệ người dân, và binh sĩ khỏi phóng xạ, chất độc hóa học hay sinh học trong các tình huống cấp bách, tại những khu vực quan trọng và nguy hiểm.

Theo nguồn tin, cuộc diễn tập kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 4 đến 7-10-2016. Khoảng 40 triệu người dân, 200.000 nhân viên cứu hộ khẩn cấp, và 50.000 trang thiết bị chuyên dụng tham gia vào cuộc diễn tập, được chia thành ba giai đoạn: nhận biết thông tin, lập kế hoạch, và di tản người dân.

Cuộc diễn tập này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai siêu cường Nga- Mỹ đã đổ vỡ hoàn toàn, sau một loạt những thất bại trong các cuộc đàm phán không thể tìm ra tiếng nói chung giữa Washington và Moscow, sau đó là tuyên bố ngừng đàm phán của Mỹ với Nga về vấn đề Syria, và thông báo tạm ngừng thực thi thỏa thuận tiêu hủy Plutonium của Nga.

Động thái diễn tập quy mô lớn này của Nga, khiến Mỹ và nhiều nước phương Tây hết sức lo ngại. Thậm chí, tờ Express (Anh) đã đặt ra câu hỏi: "Có phải nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến tranh Thế giới thứ III hay không?".