Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga vừa tiến hành cuộc diễn tập phương án sống sót cho cư dân thủ đô Moscow nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Nga dien tap san sang cho chien tranh hat nhan - Anh 1

Một phần trong buổi diễn tập. (ảnh WSJ)

Theo tiết lộ từ các quan chức Nga, đã có khoảng 40 triệu thường dân và 200.000 đơn vị cứu hộ đã tham gia vào cuộc diễn tập phòng vệ dân sự lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Một số kiểm tra hệ thống thông gió của hầm trú bom, số khác mặc quần áo bảo vệ cùng mặt nạ chống độc.

“Một tầng ngầm được xây dựng ở dưới lòng đất Moscow, cho phép chúng tôi bảo vệ cho 100% dân cư thành phố” – Phó Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Andrey Mishchenko nói với RIA Novosti.

Một người từng tham gia xây dựng hầm trú ở Nga cho biết chi phí cho mỗi hầm trú dành cho gia đình 4 người rơi vào khoảng 19.653 bảng Anh.
Được biết, Nga đang triển khai sử dụng tên lửa hạt nhân Satan 2 với sức mạnh ước tính gấp 2000 quả bom Mỹ ném xuống Hiroshima. Tổng thống Putin cũng đang lên kế hoạch nâng cấp các loại vũ khí đã lỗi thời bằng phiên bản mạnh hơn.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang trở nên ngày một căng thẳng trong những năm gần đây. Nga vẫn tiếp tục duy trì sự ảnh hưởng ở Syria thông qua Tổng thống al-Assad trong khi phương Tây muốn loại bỏ ông này khỏi vị trí hiện tại. Lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga cũng là một trong những nguyên nhân khiến nguy cơ Chiến tranh Lạnh giữ 2 siêu cường này.

Thế Dương (theo Indy100)