Ngày 18/7, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề đối ngoại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho rằng Mỹ cần đối thoại một cách "toàn diện" với Israel về việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Washington và Moskva dàn xếp.

Nga de xuat My doi thoai voi Israel ve lenh ngung ban tai Syria - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev tại cuộc họp Duma Quốc gia Nga ngày 3/6/2014. Ảnh: RIA Novosti/AFP/TTXVN

Chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân, ông Kosachev cho rằng Washington nên tổ chức các cuộc đối thoại toàn diện với Israel - đồng minh chủ chốt của Mỹ tại Trung Đông - về vấn đề duy trì thỏa thuận ngừng bắn, vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria.

Thỏa thuận về việc thiết lập vùng giảm căng thẳng tại các khu vực Daraa, Quneitra và Sweida ở Tây Nam Syria đã được Nga và Mỹ nhất trí thông qua hôm 9/7. Tuy nhiên, thỏa thuận này lại đang vấp phải sự phản đối từ phía Israel, quốc gia láng giềng của Syria.

Hôm 16/7, báo Haaretz của Israel đưa tin trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng phản đối lệnh ngừng bắn tại Syria do thỏa thuận này cho phép Iran duy trì hiện diện tại Syria.

Iran là một đồng minh quan trọng của chính quyền Syria, song Israel luôn coi Tehran là "một mối đe dọa" và cáo buộc quốc gia này ủng hộ cho lực lượng Hezbollah mà Israel liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

TTXVN/Tin Tức