Nga tin tưởng rằng các cuộc đàm phán về khôi phục hòa bình ở Syria có thể tiếp tục được tổ chức theo "thể thức của cuộc đàm phán tại Lausanne" (Thụy Sĩ).

Nga de cao "the thuc Lausanne" trong dam phan khung hoang Syria - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA/TTXVN

Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 17/10 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết "thể thức Lausanne" có thể được áp dụng cho các cuộc đàm phán tới đây để tìm giải pháp cho cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 6 tại Syria. Trước đó, ngày 15/10, tại Lausanne, Ngoại trưởng các nước Nga, Mỹ và 7 quốc gia Trung Đông (gồm Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, Iraq, Saudi Arabia, Qatar) và đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura đã tham gia dự một hội nghị nhằm tập trung thảo luận về kịch bản rút lui an toàn khỏi khu vực phía Đông Aleppo cho các phần tử thánh chiến của Mặt trận Al-Nusra. Tuy nhiên hội nghị kết thúc mà không đạt được bước đi cụ thể nhằm khôi phục cơ chế đình chiến ở Syria.

Sau đó một ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông báo cho biết tất cả các bên tham gia hội nghị quốc tế nói trên đều khẳng định nguyên tắc phải duy trì sự toàn vẹn của Syria như một quốc gia độc lập và thế tục, trong đó tương lai của đất nước phải do chính người Syria quyết định, thông qua tiến trình đàm phán chính trị với sự tham gia của tất cả các thành phần. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết các nước đã quyết định kéo dài các cuộc tiếp xúc trong những ngày tới khi tính đến những sự điều chỉnh chắc chắn vốn có thể giúp thúc đẩy hòa bình ở Syria.

TTXVN/Tin Tức