Các hầm tên lửa cũ từng chỉ được sử dụng làm nơi cho khách du lịch thăm quan ở duyên hải phía nam Crimea vừa được quân đội Nga tái sử dụng. Theo Reuters, đây tiếp tục là dấu hiệu cho thấy Nga đang quân sự hóa mạnh mẽ bán đảo mang tính chiến lược này sau khi sáp nhập nó vào năm 2014.

Hãng tin Reuters trích lời của một dân địa phương cho biết, quân đội Nga đã phong tỏa các khu vực căn cứ có từ thời Liên-xô ở phía nam bán đảo Crimea và còn triển khai cả tên lửa chống hạm tới đây.

Các căn cứ tên lửa này chỉ là một phần trong chương trình quân sự hóa bán đảo Crimea của Nga do nước này đã khôi phục và thậm chí xây mới hàng loạt cơ sở quân sự khác. Reuters cho biết, họ ghi nhận được tổng cộng 18 căn cứ hải quân, trạm radar và sân bay ở Crimea.

Nga dang quan su hoa manh me ban dao Crimea - Anh 1

Nga đầu tư mạnh vào bán đảo Crimea sau khi sáp nhập hồi năm 2014

Chắc chắn căng thẳng giữa NATO và Nga chưa thể đạt đến mức đối đầu hạt nhân như thời Chiến tranh lạnh tuy nhiên, đang có dấu hiệu của một cuộc đối đầu quân sự bằng vũ khí thông thường.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, London rất quan ngại việc Nga xây dựng quân đội ở Crimea và biển Đen. Crimea là vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát nằm gần nhất với Romania, nơi được Mỹ triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa Aegis vào đầu năm nay.

Washington khẳng định đây là lá chắn dùng để chống lại Iran nhưng phía Moscow lại cáo buộc đây là vũ khí đe dọa đến an ninh Nga và phải được đáp trả thích đáng.

Hiện, Bộ Quốc phòng Nga và chính quyền địa phương Crimea vẫn chưa đưa ra phản hồi gì về những động thái mới tại Crimea được Reuters ghi nhận.