Nga đang tác động mạnh mẽ lên tình hình chính trường một loạt quốc gia châu Âu, trong đó câu hỏi chủ đạo là có nên xích lại gần Moscow hay không.

Tây Âu hỗn loạn

Quan điểm về mối quan hệ với Nga và với Tổng thống Vladimir Putin đang gây bất đồng gay gắt trong nội bộ hàng loạt quốc gia Tây Âu, trong đó có Pháp. Điều này càng được thể hiện rõ ràng khi chủ đề về Nga là một trong những điều thường xuyên được các ứng cử viên tổng thống Pháp nhắc tới.

Ông François Fillon - người vừa có chiến thắng đầy bất ngờ tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của cánh hữu và trung hữu nhằm tìm ra ứng cử viên cho cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Pháp năm 2017, bày tỏ mong muốn nước Nga phải chịu trách nhiệm, nhưng không chỉ rõ đấy là trách nhiệm gì.

Nga dang khuynh dao chau Au - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông này cũng cho biết: “Nước Nga là quốc gia lớn nhất về diện tích, nhưng là một quốc gia nguy hiểm và không ổn định bởi quốc gia này không bao giờ có dân chủ". Tuy nhiên, một câu hỏi cần phải được công bằng đặt ra đó là các quốc gia được cho là dân chủ như Mỹ và Pháp liệu có ít nguy hiểm hơn không? Liệu có phải do các nền dân chủ phương Tây mà thế giới hiện nay đầy bắn giết không? Có thể đã đến lúc cần phải định nghĩa lại khái niệm dân chủ.

Đối với ông Jean-Frédéric Poisson - một đại diện phe trung hữu lại có cách làm ngược lại đối với các ứng cử viên khác khi quyết định thăm Nga và gặp gỡ Tổng thống Putin.

Trong khi một ứng cử viên khác là ông Bruno Lemaire không ngần ngại khẳng định nước Pháp đã trở thành một phần bổ sung cho Mỹ, điều này có nghĩa là nước Pháp đã mất đi độc lập và phụ thuộc vào nước Mỹ.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy là người ủng hộ Nga, nhất là kể từ khi tuyên bố trở lại chính trường và sau khi có cuộc gặp với Tổng thống Nga vào tháng 10/2015 tại Moskva.

Đối với Jean-François Copé - người cũng tham gia cuộc đua chọn ứng cử viên sơ bộ vừa qua cho rằng "thỏa thuận niềm tin" với Nga đã bị phá hủy do sự can thiệp của Pháp vào Lybia và còn trầm trọng hơn sau khi ông Francois Hollande lên nắm quyền Tổng thống Pháp. Chính những diễn biến của các sự kiện tại Lybia đã phần nào đó củng cố thêm lập trường của Nga về vấn đề Syria.

Còn cựu Thủ tướng Alain Juppé không do dự khi chỉ trích quan điểm thân Nga của Pháp. Ông này ủng hộ tăng cường các các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt này dường như là hình thức lỗi thời và không hiệu quả vì không cản trở được sự phát triển của nước Nga. Quan điểm của ông Alain Juppé có gì đó gần giống với quan điểm của Tổng thống đương nhiệm François Hollande và một phần của phe cánh tả.

Nga dang khuynh dao chau Au - Anh 2

Thủ lĩnh đảng cực hữu Pháp Marine Le Pen công khai ủng hộ Nga và Tổng thống Putin

Phe cảnh tả tại Pháp cũng không tránh được sự chia rẽ trong chủ đề quan hệ cần được duy trì với Nga. Một số nhân vật chính trị cánh tả như ông Jean-Luc Mélenchon có thiện cảm dành cho nước Nga, khi phản đối vai trò bá chủ của Mỹ đối với nước Pháp và châu Âu.

Còn cựu Ngoại trưởng Hubert Védrine và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Pierre Chevènement lại có quan niệm khác về các mối quan hệ quốc tế khi bác bỏ các hình thức phản đối và cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Nga.

Còn phe cực hữu tại Pháp không ngớt lời ca tụng Tổng thống Putin và cho rằng ông Putin là hiện thân của quyền lực và là một nhà lãnh đạo chính trị có khả năng xóa bỏ Hồi giáo cực đoan đang đe dọa thế giới hiện nay. Thủ lĩnh đảng Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen đã nhiều lần công khai bày tỏ ủng hộ Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Bà Le Pen cho rằng nếu thắng cử Tổng thống Pháp, bà sẽ hợp tác với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump để giúp thế giới trở nên an toàn hơn.

Thủ tướng Pháp Manuel Van hôm 17/11 cảnh báo bà Le Pen có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm tới.

Bắc Âu lo sợ

Nga cũng được coi là nguyên nhân khiến 2 quốc gia Bắc Âu là Thụy Điển và Phần Lan rục rịch gia nhập NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist mới đây đã thừa nhận có mối đe dọa gia tăng từ Nga.

Những ý kiến ủng hộ việc gia nhập NATO nổi lên mạnh mẽ tại Thụy Điển sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Lý do là tỷ phú này đặt câu hỏi liệu Thụy Điển có nên dựa vào Hiệp ước Quốc phòng song phương đã ký với Mỹ nữa hay không?