Nga cho rằng, bạo lực do phiến quân nổi dậy gây ra chính là nguyên nhân khiến triển vọng hòa bình cho Syria ngày càng xa vời.

Reuters ngày 1/11 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng, việc phương Tây không thể kiềm chế tình trạng bạo lực do phiến quân nổi dậy gây ra bất chấp việc Nga dừng không kích ở Aleppo đã làm trì hoãn việc nối lại tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria.

Nga: Dam phan hoa binh Syria bi tri hoan vo thoi han - Anh 1

Nga cho rằng, phương Tây đang phá hoại hòa bình Syria bất chấp thiện chí từ phía Nga. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói: “Những diễn biến này khiến cho triển vọng khởi đầu của một quá trình đàm phán nhằm mang lại cuộc sống bình yên cho người dân Syria bị trì hoãn vô thời hạn”.

Trong tuyên bố phát trên truyền hình Nga, ông Shoigu cho rằng, phương Tây phải chịu trách nhiệm trước tình trạng bạo lực không có lối thoát hiện nay ở Syria.

“Đã đến lúc các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi xác định những người mà họ chiến đấu chống lại: hoặc là những kẻ khủng bố hoặc là Nga. Có lẽ họ (phương Tây) đã lãng quên những người vô tội bị khủng bố sát hại ở Bỉ, ở Pháp, ở Ai Cập và những nơi khác nữa”, ông Shoigu nói.

Theo ông Shoigu, để tiêu diệt khủng bố ở Syria, các bên phải cùng nhau phối hợp hành động thay vì “ngáng chân” nhau như hiện nay. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo, chính việc thiếu thống nhất trong hành động là kẽ hở để khủng bố khai thác, phản đòn.

Cũng trong tuyên bố ngày 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cáo buộc lực lượng nổi dậy Syria nã pháo dữ dội vào nhiều khu dân cư ở thành phố Aleppo làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Bộ trưởng Shoigu nói rằng, hàng nghìn tay súng phiến quân cùng xe tăng và xe bọc thép đã tấn công nhiều khu dân cư, trường học và bệnh viện tại các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát ở Aleppo.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng 9/2016 vừa qua đã nhanh chóng đổ vỡ khi các bên liên quan tố cáo nhau vi phạm. Ngay sau đó Nga và quân đội chính phủ Syria đã đẩy mạnh chiến dịch không kích tại thành phố Aleppo, tiêu diệt các phần tử chống đối và khủng bố.

Mới đây hôm 29/10, Nga tuyên bố sẵn sàng phối hợp hành động với các đối tác, kể cả Mỹ trên tất cả các phương diện nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh rằng, sự hợp tác này chỉ có thể được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và các bên tuân thủ những nguyên tắc chung, thể hiện tinh thần trách nhiệm với những cam kết của mình./.

Hùng Cường/VOV.VN