(Tin tức 24h) - Theo Đài Tiếng nói nước Nga, hãng ITAR-TASS đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có chuyến thị sát tại Kamchatka để đánh giá thực trạng lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương. Không chỉ vậy, Nga còn quan tâm đến việc bổ sung thêm nhiều tàu ngầm với các trang thiết bị ngày càng hiện đại

Tàu ngầm Nga tuần tra trở lại Hạm đội tàu ngầm Nga sẽ có “mắt canh trời”

Ngoài ra, ông cũng nghe báo cáo của Bộ chỉ huy Quân khu Phương Đông và lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

Ông Sergei Shoigu đã có một phát biểu đánh giá thực trạng các lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương.

Cách đây ít ngày, ngày 7/2, giám đốc điều hành Mikhail Budnichenko cho biết tại một cuộc triển lãm quốc phòng đang diễn ra tại Ấn Độ rằng công ty đóng tàu Sevmash sẽ bắt đầu đóng 8 chiếc tàu ngầm hạt nhân trong 2 năm tới, trong đó có 4 chiếc tàu ngầm mang tên lửa chiến lược lớp Borey mới.

Ông cho biết thêm rằng công ty cũng sẽ chế tạo chiếc tàu ngầm thứ 9 chuyên thực hiện mục đích đặc biệt, một thuật ngữ mà trước đây đã được sử dụng cho các tàu được chế tạo để thử nghiệm công nghệ và vũ khí mới.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey đầu tiên, mang tên Yury Dolgoruky, đã được biên chế hoạt động vào đầu năm 2013 và chiếc tàu ngầm thứ hai, mang tên Alexander Nevsky, đã được biên chế cho Hạm đội Biển Bắc của nước này hồi tháng 12/2013.

Tàu ngầm lớp Borey là lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo hậu Xô Viết đầu tiên của Nga và sẽ tạo thành lực lượng nòng cốt của hạm đội tàu ngầm chiến lược, thay thế các tàu ngầm lớp Typhoon, Delta III và Delta IV. Nga hy vọng cuối cùng sẽ có 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey được biên chế hoạt động vào năm 2020.

'Dã thú từ đáy sâu' đưa Nga thành thủ lĩnh tàu ngầm

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 1/2014, theo tờ Sunday Times: "Sự xuất hiện tàu ngầm mới của Nga khiến Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên thấy bất an. Những gì có trên tàu Severodvinsk chúng ta chỉ biết chưa đến một nửa". Đây là trích đoạn trong bài viết dẫn nguồn tin tình báo có tựa đề 'Phương Tây lo sợ dã thú từ đáy sâu'.

Theo dữ liệu của báo này, đến đầu năm sau sẽ hoàn thành đợt vận hành thử nghiệm tàu ngầm Severodvinsk, chiếc đầu tiên của đề án 885 Yashen và sẽ được đưa ra làm nhiệm vụ trực chiến ở vùng biển Bắc Cực.

Tàu ngầm loại Yashen của Nga

Theo quan điểm của hàng loạt chuyên viên, việc tiến tới giai đoạn cuối bơi thử nghiệm "Severodvinsk" có nghĩa là Nga đã vượt lên phía trước trong công nghệ tàu ngầm.

Hạm đội tàu ngầm mới của Nga sẽ có tám tàu lớp Yashen, mỗi chiếc trong số đó có 24 tên lửa hành trình tầm xa Granat với đầu đạn hạt nhân 200 kiloton.

Những chỉ số kỹ thuật của tàu ngầm mới cho thấy nó gần như không thể bị phát hiện trong lòng đại dương thế giới, yếu tố làm cho "Severodvinsk" trở nên không có yếu điểm khi đối mặt với những hệ thống vũ khí chống tàu ngầm mới nhất.

Mai Thùy (Tổng hợp)