Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, 7 hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được Nga triển khai đến Syria và chủ yếu bố trí ở khu vực bờ biển nước này.

“Như các bạn đã biết, hệ thống S-400 đã được triển khai đến Syria từ rất lâu, thêm vào đó, 7 hệ thống S-300 cũng đã có mặt tại đây và bao phủ khu vực ven biển, vươn tới cả đảo Síp”, ông Shoigu nói trong cuộc họp với Tổng thống Putin cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác.

Nga da trien khai 7 he thong S-300 den Syria - Anh 1

Hệ thống S-300 chủ yếu được triển khai đến bờ biển Syria

Theo ông Shoigu, Nga cũng đã triển khai hệ thống phòng vệ Bastion nhằm bảo vệ toàn bộ bờ biển Syria cũng như các chiến hạm Nga hoạt động gần duyên hải. Hệ thống này có thể tiêu diệt cả mục tiêu trên biển ở khoảng cách 350km và mục tiêu trên mặt đất ở tầm bắn lên tới 450km.

Đối với vấn đề phòng vệ trước những mối đe dọa bay tầm thấp, Nga cho biết, họ sử dụng hệ thống phòng không Pantsir, cùng với đó, hệ thống phòng không S-200 cũng được triển khai trở lại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tăng cường khả năng phòng thủ tại Syria vào hồi tháng 10 sau khi có tin đồn không quân Mỹ đang tính cách không kích vào quân đội của chính phủ của Tổng thống Bashar Assad. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống S-300 Nga triển khai đến Syria là S-300V4, có khả năng tiêu diệt các chiến đấu cơ chiến thuật – chiến lược hay các loại tên lửa hành trình và đạn đạo tầm trung.