Theo Đài Tiếng nói nước Nga/AFP, ngày 17/4, Nga tuyên bố đã tiêu hủy hơn 70% kho dự trữ vũ khí hóa học của nước này và dự kiến sẽ loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí này trước năm 2015.

Ảnh minh họa. (Nguồn: en.trend.az)

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Viktor Kholstov, Vụ trưởng Vụ Thực thi trách nhiệm Công ước vũ khí hóa học thuộc Bộ Thương mại Nga, cho biết "về khối lượng, chúng tôi đã tiêu hủy nhiều vũ khí hóa học hơn so với tất cả các quốc gia. Đó là hơn 29.000 tấn, chiếm hơn 73% tổng số dự trữ của chúng tôi".
Nga đã phá hủy 8 trong tổng số 24 nhà máy sản xuất vũ khí hóa học, trong khi 15 cơ sở đã được cấp chứng nhận chuyển đổi sang ngành công nghiệp khác.
Quan chức này cho hay một trong những nghĩa vụ cơ bản của Nga theo công ước quốc tế là tiêu hủy hoặc hoán cải các cơ sở sản xuất và phát triển vũ khí hóa học trước đây.
Công ước quốc tế về cấm vũ khí hóa học bắt đầu có hiệu lực vào năm 1997, văn kiện này được 180 quốc gia ký kết, trong đó có Nga và Mỹ.

[Công bố các số liệu vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga]
Tính đến ngày 1/3/2013, Mỹ đã triển khai tổng cộng 792 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm (SLBMs) và máy bay ném bom hạng nặng (TB).
Số lượng vũ khí tương tự ở Nga là 492 đơn vị.
Đài Tiếng nói nước Nga ngày 4/4 đã dẫn số liệu do Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố sau cuộc trao đổi thông tin giữa hai nước về số lượng vũ khí tấn công chiến lược thể theo Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới giữa hai nước.
Theo đó, vào thời điểm ngày 1/3, Mỹ có 1.654 đầu đạn hạt nhân trên các ICBM, SLBMs và TB đã được triển khai.
Nga sở hữu 1.480 đầu đạn hạt nhân trên các phương tiện phóng tương tự./.

(Vietnam+)