Phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah tại Liban vừa cho biết Nga và nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite này đã bắt đầu phối hợp quân sự "chính thức" tại Syria.

Nguồn tin cho biết, các thủ lĩnh phòng trào Hezbollah đã gặp giới sĩ quan cấp cao của Nga ở Aleppo trong một cuộc họp "chính thức và trực tiếp đầu tiên" giữa hai bên kể từ khi Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào cuộc chiến tại Syria. Trước đó, giới chức hai bên từng có các cuộc gặp không chính thức.

Nga 'cong tac' voi phong trao Hezbollah o Syria tieu diet IS tai Aleppo - Anh 1

Các thành viên phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah.

Cuộc gặp do Nga đề xuất lần này được cho là nhằm thiết lập các kênh liên lạc liên tục chung giữa hai bên về diễn biến trên chiến trường Syria cũng như các kế hoạch tương lai. Nga đặc biệt quan tâm phối hợp với bộ binh của Hezbollah trên mặt trận Aleppo , nơi các cuộc không kích kém hiệu quả do mật độ dân cư đông đúc tại thành phố này.

Trong khi đó, ngày 25/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Rayip Erdogan và thảo luận vấn đề giải quyết khủng hoảng Syria.

Ông Erdogan tuyên bố chiến dịch của quân đội nước ông tiến hành tại miền Bắc Syria đã thể hiện quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong đấu tranh chống khủng bố. Nguồn tin cũng cho biết lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tiến hành các biện pháp đẩy nhanh giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại thành phố Aleppo của Syria.

Thu Phương (Theo AFP)