Chế độ "tạm dừng nhân đạo" sẽ bắt đầu có hiệu lực tại Aleppo, Syria vào buổi sáng ngày 20 tháng 10, để tạo điều kiện cho cả phiến quân và cả dân thường rút khỏi thành phố.

Nga cong bo ngung ban tai Aleppo - Anh 1

Sputnik dẫn lời Cục trưởng Cục chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy nói với các phóng viên hôm 17.10 thông tin trên.

"Nga đang xem xét với Liên Hợp Quốc và các nước có ảnh hưởng với Dzhebhat en-Nusra về vấn đề rút các đơn vị của họ ra khỏi Aleppo, phù hợp với sáng kiến của đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ Stefan de Mistura… Chúng tôi quyết định không để lãng phí thời gian và bắt đầu tiến hành "tạm dừng nhân đạo", trước hết cho việc tự do lưu thông của dân thường, để sơ tán những người bị thương và bệnh tật, cũng như cho chiến binh rút lui", ông Rudskoy nói.

Đặc biệt, theo vị Trung tướng Nga, ngày 20.10, từ 8h00 đến 16h00 trong khu vực Aleppo sẽ thi hành chế độ "tạm dừng nhân đạo", vào thời điểm đó Lực lượng Hàng không vũ trụ Liên bang Nga và lực lượng chính phủ Syria sẽ ngừng mọi hành động tấn công.

"Chúng tôi có thông tin rằng, nhiều phiến quân đang cố gắng "biến mất" trong dân thường, vứt bỏ vũ khí, và cạo râu. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và những người bảo trợ của họ rằng, từ 8h00 ngày 20.10, các vị có thể rời khỏi khu vực phía đông Aleppo trên hai tuyến hành lang", vị tướng Nga nói thêm.

Thảo Nguyên