Nga sẽ có thêm những đồng minh mới ở Đông Âu. Đó là nhận định của Tạp chí Wall Street Mỹ ngày 14/11 sau kết quả các cuộc bầu cử tại Moldova và Bulgaria.

Nga co them dong minh sau bau cu o Moldova va Bulgaria - Anh 1

Ông Rumen Radev trong cuộc họp báo ở Sofia ngày 13/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ở Moldova ngày 13/11 vừa qua, Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa Igor Dodon đã dẫn đầu với 54% số phiếu ủng hộ trong hơn 98% phiếu được kiểm. Tại Bulgaria, ông Rumen Radev của Đảng Xã hội đối lập cũng giành thắng lợi với gần 60% số phiếu ủng hộ.

Báo trên dẫn nội dung bức thư của ông Dodon nêu rõ ông sẽ cải thiện mạnh mẽ mối quan hệ giữa Moldova và Nga, vốn được xem là mối quan hệ rất quan trọng đối với người dân đất nước. Về phần mình, ông Radev cũng chủ trương ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Theo báo trên, kết quả bầu cử ở hai nước Moldova và Bulgaria "đang chứng minh những rạn nứt trong nền tảng của Liên minh châu Âu (EU)". Hiện nhiều nước ở châu Âu đã phản đối hoặc chia rẽ các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga. Danh sách các nước EU phản đối trừng phạt Nga còn có Cyprus, Italy, Hy Lạp, Hungary, Slovakia, Áo và Tây Ban Nha.

TTXVN/Tin Tức