Theo báo Wall Street Journal, kết quả các cuộc bầu cử tổng thống ở Moldova và Bulgaria cho thấy Nga sẽ có thêm một số đồng minh mới ở Đông Âu.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Bulgaria vòng 2 diễn ra hôm 13/11 cho thấy ứng cử viên Đảng Xã hội chủ nghĩa Rumen Radev giành chiến thắng cách biệt trước đại diện đảng Công dân vì sự phát triển Châu Âu Bulgaria (GERB) cầm quyền Tsetska Tsacheva. Kết quả sơ bộ cho thấy ông Radev giành được khoảng từ 58,1% đến 58,5% số phiếu bầu, so với mức 35,3 đến 35,7% của bà Tsacheva.

Trong vòng 1 cuộc bầu cử, ông Radev cũng giành chiến thắng với 25% số phiếu bầu trong khi bà Tsacheva chỉ nhận được 22%.

Nga co them dong minh moi o Moldova va Bulgaria - Anh 1

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria vòng 2 diễn ra hôm 13/11 cho thấy ứng cử viên Đảng Xã hội chủ nghĩa Rumen Radev giành chiến thắng cách biệt. Ảnh BTA

Ông Rumen Radev cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga sau khi đắc cử. Bulgaria là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, đồng thời là điểm đến chính của khách du lịch Nga. Bulgaria cũng phải đối mặt với nhiều tổn thất khi Liên minh Châu Âu áp đặt trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Chính vì vậy, với cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử ông Radev nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri hơn.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Moldova vòng 2 ngày 13/11 cho thấy ông Igor Dodon, ứng cử viên của Đảng Xã hội chủ nghĩa, đã giành chiến thắng trước đối thủ Maia Sandu.

Nga co them dong minh moi o Moldova va Bulgaria - Anh 2

Trong cuộc bầu cử tổng thống Moldova vòng 2, ông Dodon - ứng cử viên có chủ trương hướng tới quan hệ gần gũi hơn với Nga - cũng đã giành chiến thắng. Ảnh Politico

Với hơn 98% số phiếu được kiểm, ông Dodon, ứng cử viên có chủ trương hướng tới quan hệ gần gũi hơn với Nga, đã nhận được 54% số phiếu ủng hộ, trong khi bà Sandu, Chủ tịch đảng Hành động và Đoàn kết theo đường lối trung hữu và chủ trướng hướng về Châu Âu, giành được 45% số phiếu.

Trong cuộc bầu cử vòng 1 hôm 30/10, ông Dodon đã giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất, với 48% số phiếu, trong khi bà Sandu nhận được 38%.

Trước thềm bầu cử tổng thống Moldova, ông Igor Dodon tuyên bố: "Tôi sẽ cải thiện mạnh mẽ quan hệ Moldova-Nga. Đây là mối quan hệ rất quan trọng đối với người dân đất nước".

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Moldova, tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử vòng hai là 53,3%. Hơn 4.000 quan sát viên trong nước và quốc tế đã tham gia giám sát cuộc bầu cử lần này.

Theo báo The Wall Street Journl, kết quả bầu cử tổng thống ở Bulgaria và Moldova cho thấy "những rạn nứt trong nền tảng của Liên minh Châu Âu vốn góp phần tái thiết Trung và Đông Âu sau khi Liên Xô sụp đổ”.