Trong trường hợp xảy ra xung đột với NATO, Nga sẽ chỉ cần 36 giờ đồng hồ để xâm lược các nước Baltic chứ không phải 60 giờ đồng hồ như nhận định trước đây.

Nga co the chiem cac nuoc Baltic trong vong 36 gio - Anh 1

Tên lửa chiến thuật 'Iskander-M' của quân đội Nga triển khai tới Kanliningrad làm nhiều nước Baltic lên gân phòng thủ. Ảnh: EPA/TTXVN

Đó là kết quả nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu các mối quan hệ quốc tế RAND Corporation, có quan hệ gần gũi với giới quân sự Mỹ.

Tờ Independent trích dẫn nội dung báo cáo của RAND Corporation cho hay, trong khuôn khổ các cuộc tập trận, giới quân sự đã mô phỏng cuộc tấn công của LB Nga và xâm lược 3 nước Baltic "theo kịch bản Crimea". Kết quả là các chuyên gia buộc phải đánh giá lại dự báo của họ. Báo cáo có đoạn viết: "Kết quả nghiên cứu là thảm họa đối với NATO".

Các nhà phân tích đi đến kết luận rằng, lực lượng NATO hiện đồn trú ở Estonia, Latvia và Litva là quá ít, không thể "kìm chân" Nga mà chỉ càng khiêu khích nước này. Các chuyên gia RAND đã đưa ra ba kịch bản mà các nước Baltic có thể hành động nếu bị tấn công. Thứ nhất, họ có thể thực hiện đòn phản công và giải phóng một số thành phố. Thứ hai, tác động tới Moskva bằng sự đe dọa. Thứ ba là đầu hàng. Tuy nhiên, như các tác giả nghiên cứu lưu ý, hai phương án đầu có thể gây nên xung đột hạt nhân, còn phương án cuối - dẫn đến "chiến tranh lạnh" kéo dài.

TTXVN/Tin Tức