Phần lớn tài sản ròng của ông Mordashov đến từ cổ phần trong Severstal – công ty sản xuất thép lớn thứ tư của Nga tính theo công suất.

Theo xếp hạng của chỉ số Bloomberg Billionaire, tài phiệt sắt thép Alexey Mordashov đã thế chỗ tỷ phú kim loại Vladimir Potanin trở thành người giàu nhất nước Nga.

Nga co de nhat ty phu moi - Anh 1

Tài sản ròng của ông Mordashov (trắng) và Potanin (xanh).

Tài sản của ông Mordashov tăng 126 triệu USD lên 15,7 tỷ USD trong ngày thứ Hai, vượt 200 triệu USD so với tài sản của ông Potanin.

Phần lớn tài sản ròng của ông Mordashov đến từ cổ phần trong Severstal - công ty sản xuất thép lớn thứ tư của Nga tính theo công suất. Cổ phiếu của Severstal tăng gần 18% trong 12 tháng qua. Cùng kỳ, cổ phiếu của công ty GMK Norilsk Nickel - tài sản chính của ông Potanin - lại giảm 3%.

Ngoài Severstal, ông Mordashov nắm giữ cổ phần trong nhà sản xuất vàng Nordgold, công ty điều hành tour du lịch lớn nhất châu Âu TUI, ngân hàng Rossiya và Tập đoàn truyền thông quốc gia.

Ông cũng hợp tác với bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Yuri Kovalchuk để mua lại 50% cổ phần của Tele2 Nga, một trong những nhà khai thác di động lớn nhất của nước này.

Thảo Mai