Thổ Nhĩ Kỳ có thể chỉ dọa đưa quân vào Syria lật đổ Tổng thống Assad nhằm thăm dò tình hình cho những toan tính tiếp theo.

Cái đầu nóng?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan mới đây đã đưa ra tuyên bố đáng chú ý rằng quân đội nước này tiến vào Syria là để lật đổ Tổng thống Bashar Assad. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố vào Syria là để đấu tranh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo giới quan sát, không thể làm ngơ trước tuyên bố này của ông Erdogan bởi nó được dùng để đáp trả lại tuyên bố của ông Assad rằng chiếm Aleppo sẽ là nấm mồ chôn ông Erdogan.

Nga chung minh Tho Nhi Ky van biet so - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Giới phân tích Nga cho rằng có 3 khả năng trong tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Khả năng đầu tiên là ông Erdogan đã được Tổng thống Nga Putin cho phép lật đổ ông Assad, song không rõ mục đích là để làm gì và tại sao lại giải phóng Aleppo.

Hai là ông Putin không cho phép ông Erdogan lật ông Assad và ông Erdogan lại một lần nữa đã tự ý hành động.

Ba là ông Erdogan cố làm ra vẻ như đã hành động, cố gắng tăng hiện diện quân sự tại Syria dưới cái cớ là để đấu tranh chống Assad, song thực tế thì âm mưu chính là "nghiền nát" người Kurd và phong tỏa chặt những khu vực cần thiết phòng trường hợp Syria bị chia cắt sau này.

Chuyên gia người Nga Stanislav Yakovlev đã chọn khả năng thứ ba nhưng đồng thời cảnh báo rằng “lịch sử đã chứng minh ông Erdogan và logic không phải lúc nào cũng song hành”.

Nga chung minh Tho Nhi Ky van biet so - Anh 2

Ông Erdogan trong cuộc tiếp đón ông Assad tại Istanbul năm 2009

Ông Yakovlev nói: “Cần phải biết rằng ông Erdogan là người rất khó chịu, và cái đầu không hoàn toàn tỉnh táo. Thứ nhất, ông ta vốn có mối quan hệ rất tốt đẹp với IS, đặc biệt là trong quan hệ kinh tế-thương mại.

Thứ hai, ông bắt tay chặt chẽ với mặt trận Al-Nusra, thậm chí bán cả chất độc sarin cho họ với dạng chất chống đông.

Thứ ba, phong cách chính trị của ông là sử dụng các tình huống khiêu khích để giải thích mình là bên bị hại, và dùng vị trí đó để giành lấy thế toàn quyền hành động cho các động thái côn đồ của mình".

Ông Yakovlev nói thêm: “Ông ấy từng hành động như vậy trong tình huống liên quan đến chiếc máy bay Nga, và vô trách nhiệm đến mức sau đó ông ta biện bạch là như bị ma ám. Trong câu chuyện với đoàn xe nhân đạo bị tiêu diệt tại Aleppo cũng vậy, dấu vết Thổ Nhĩ Kỳ 'vung vãi' khắp nơi đến mức chả ai buồn nói đến".

Theo chuyên gia Nga, mọi người đều hiểu ông Erdogan, với tính cách và tham vọng của mình, ông tranh cãi với tất cả, và nay “chỉ còn có Nga là chịu được dù chẳng muốn chút nào”.