Trực thăng vũ trang Mi-28N của Không quân Nga rơi ở Syria rạng sáng 12/4 ở gần Homs, Syria làm 2 phi công thiệt mạng là do lỗi của phi công.

Thông tin trên do phát ngôn viên Lực lượng Không quân vũ trụ Nga cho biết.

Hộp đen đã được thu hồi và đang phân tích dữ liệu, sau khi trích xuất hết dữ liệu sẽ có bức tranh toàn cảnh về nguyên nhân rơi máy bay. Tuy nhiên những thông tin ban đầu cho thấy có sai sót trong xử lý của phi công khiến máy bay bị tai nạn, theo phát ngôn viên Không quân Nga.

Ông này cũng nói thêm rằng khi kiểm tra xác máy bay không thấy bất cứ mảnh đạn nào trên thân chứng tỏ máy bay không phải bị hỏa lực mặt đất bắn rơi, máy bay rơi ở khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát. Máy bay còn mang đầy đủ tên lửa và đạn pháo nhưng đều không phát nổ khi máy bay rơi.

Về việc này, trước đó 1 ngày, hãng tin Interfax-AVN dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga xác nhận nguyên nhân có thể dẫn đến chiếc trực thăng Mi-28N gặp nạn có thể đã vướng phải vật cản trong khi bay đêm mà phi công không phát hiện được.

"Chuyến bay diễn ra trên một địa hình mở rộng, bóng tối hoàn toàn bao trùm. Các phi công vận hành trực thăng đeo kính chuyên dụng để nhìn ban đêm. Không loại trừ khả năng trên đường bay có vật cản khiến chiếc Mi-28N vô tình đâm phải", Interfax-AVN cho biết.

Nga chung minh Mi-28N roi do phi cong, khong bi ban ha - Anh 1

Trực thăng Mi-28N.

Một quan chức giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết thêm: “Hiện Moscow đang tiến hành điều tra vụ trực thăng gặp nạn dựa trên nhiều giả thiết khác nhau. Kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra sau quá trình giám định vật liệu từ hệ thống kiểm soát mục tiêu".

Việc Nga xác định nguyên nhân ban đầu chiếc Mi-28N gặp nạn đã khiến nhiều người bất ngờ bởi dòng trực thăng này được trang bị những thiết bị hiện đại, có thể tác chiến tốt bất kể ngày hay đêm trong mọi điều kiện thời tiết theo như tuyên bố của Nga.

Cụ thể, trực thăng Mi-28N sử dụng hệ thống chống chướng ngại vật, kết cấu cánh quạt giảm tín hiệu radar nên có thể bay cao dưới 20 m mà vẫn không bị radar phát hiện.

Ngoài ra, phi công được trang bị kính nhìn đêm chuyên dụng. Trên mũ có hệ thống chỉ thị mục tiêu tự động bám theo hướng ánh mắt của người lái. Hệ thống điều khiển vũ khí hiện đại, có thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng laser.

Trước khi Nga công bố nguyên nhân này, truyền thông Israel đã đặt nghi vấn rằng chiếc Mi-28N gặp nạn tại Syria do tên lửa phòng không vác vai bắn hạ.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhận thực sự của vụ tai nạn do không quan sát được vật cản khi bay đêm thì đó là lỗi của hệ thống nhìn đêm. Trong khi đó, nếu bị bắn hạ bằng tên lửa thì vấn đề đã trở nên nghiêm trọng hơn khi hệ thống đối kháng điện tử President-S Nga trang bị cho trực thăng Mi-28N đã không hoạt động như quảng bá.

Như tin đã đưa, chiếc Mi-28N Thợ săn đêm của Không quân Nga rơi lúc 1h29 (giờ Moscow) sáng 12/4 gần thành phố Homs ở Syria làm 2 phi công thiệt mạng.

Ngoài ra, trang tin syzran-small.ru ở vùng Stavropol (Nga) ngày 12/4 cũng tiết lộ tên 2 phi công xấu số này từng học ở Trường cao cấp không quân Syzran.

Đó là chỉ huy Andrei Okladnikov (tốt nghiệp năm 2000) và hoa tiêu Viktor Pankov (tốt nghiệp năm 2011).

Hai phi công này trước khi sang Syria đều phục vụ trong trung đoàn trực thăng số 487 ở Budennovsk, vùng Stavropol.

Thu Hoài (Tổng hợp)