Thủ tướng Nga cho rằng, dù ông Trump giữ chức Tổng thống Mỹ thì chính sách trừng phạt của châu Âu đối với Nga vẫn không thay đổi.

Ngày 11/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Nga đã dự báo các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn sẽ được giữ nguyên, bất chấp việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Medvedev nói trong một cuộc họp báo: "Quan điểm của chúng tôi là các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ được giữ nguyên. Giả định của chúng tôi không hề thay đổi, bất chấp kết quả bầu cử tại bất cứ quốc gia nào, kể cả ở những nước quan trọng như Mỹ".

Lời khẳng định tự tin của Thủ tướng Nga càng thêm củng cố cho quan điểm trước đó của Tổng thống Putin rằng Nga và Mỹ hướng tới kỷ nguyên khôi phục hoàn toàn các quan hệ giữa hai nước sau khi ông Trump đắc cử chứ không là hy vọng Mỹ hỗ trợ các nước châu Âu giảm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Hôm 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva sẵn sàng nỗ lực khôi phục hoàn toàn quan hệ với Washington sau khi ông Trump đắc cử.

Nga chung minh khong thich ong Trump vi quyen loi rieng - Anh 1

Nga không mong chờ được gỡ bỏ các cấm vận kinh tế từ Mỹ mà muốn hợp tác vì quan hệ chung.

Cùng hôm 11/11, Tổng thống Nga đã đánh giá tình hình nền kinh tế nước này đã ổn định, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định đã có sự cải thiện rõ rệt.

Phát biểu tại phiên họp chính phủ về những vấn đề kinh tế, Tổng thống Putin nêu rõ sản xuất công nghiệp tăng khoảng 0,3%, trong khi đó lĩnh vực nông nghiệp tăng 3%. Tỷ lệ thất nghiệp cũng không cao, với mức dự báo trong năm nay là 5,6% và lạm phát cũng được kiềm chế trong ngưỡng có thể chấp nhận.

Tính từ đầu năm 2016 đến ngày 7/11, lạm phát đang ở mức 4,7% và nhìn chung đây là chỉ số tốt.

Tổng thống Putin đồng thời yêu cầu chính phủ thực thi những biện pháp cần thiết để kiềm chế thâm hụt ngân sách liên bang trong năm 2016 ở mức 3,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Những kịch bản phát triển kinh tế trước đó được Bộ Phát triển Kinh tế Nga lên kế hoạch dự báo theo các kịch bản từ lạc quan cho tới bi quan nhất.

Theo dự báo đã được gửi cho Bộ Tài chính, Nga sẽ thoát khỏi suy thoái vào năm 2017 song vẫn phải mất khoảng 20 năm để vật lộn với tình trạng đói nghèo và trì trệ.

Với những kịch bản kinh tế được dự báo trước, Nga cũng đã hoàn toàn tự đẩy mình ra khỏi vòng xoay của những tác động kinh tế lớn ở Mỹ hay châu Âu thay vì phát huy nội lực.

Tờ báo tài chính Mỹ Wall Street Journal (WSJ) mới đây cũng có bài viết cho rằng, chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã giáng đòn mạnh vào tâm trạng lạc quan ở các thị trường đang phát triển, song Nga lại là một trường hợp ngoại lệ.

Theo WSJ, cho đến nay, các thị trường đang phát triển vẫn là những đối thủ năng động nhất trong năm 2016.

Tuy nhiên, hiện tình hình của các thị trường này trở nên phức tạp trong bối cảnh ông Trump đã đưa ra những phát biểu chống toàn cầu hóa.

Sau khi ông Trump giành chiến thắng, chỉ số MSCI Emerging Markets dành cho các thị trường mới nổi đã giảm 2,5%, tuy nhiên chỉ số MSCI Russia dành cho Nga lại tăng 1,9%, bên cạnh đó, đồng ruble cũng tăng giá so với đồng USD.

WSJ cho rằng việc MSCI Russia tăng điểm và đồng ruble được củng cố diễn ra trong hy vọng Phương Tây sẽ rút lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và quan hệ Moscow- Washington sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, dù cho những điều này không xảy ra thì chính sách bảo hộ thương mại được chờ đợi ở Mỹ vẫn sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga, bởi Moscow không phụ thuộc vào sự chuyển động liên tục của luồng vốn.

Ngoài ra, Nga có thặng dư tài khoản vãng lai trong cán cân thanh toán và mức nợ chính phủ thấp.

Các chuyên gia ngân hàng Morgan Stanley cho rằng xác suất Mỹ hủy cấm vận Nga trong giai đoạn 2017-2018 là 35% nếu ông Donald Trump được bầu được bầu làm Tổng thống.

Đông Phong