Quan chức Nga cho biết việc triển khai một phái bộ gìn giữ hòa bình của Nga tại Syria sẽ phải đợi cho đến khi các phần tử khủng bố bị đánh bại tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Nga chua voi trien khai phai bo gin giu hoa binh den Syria - Anh 1

Ông Viktor Ozerov. (Nguồn: Sputnik)

Theo Sputniknews.com, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Viktor Ozerov cho rằng việc triển khai một phái bộ gìn giữ hòa bình của Nga tại Syria sẽ phải đợi cho đến khi các phần tử khủng bố bị đánh bại tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti, ông Ozerov nhấn mạnh việc triển khai bất kỳ lực lượng gìn giữ hòa bình nào đều phải được Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực hay các thỏa thuận song phương ủng hộ.

Theo ông, chiến dịch chống khủng bố hiện nay của Nga tại Syria đang được thực thi trên cơ sở luật pháp quốc tế theo đề nghị của chính quyền sở tại.

Ông nói: “Tôi chắc rằng sau khi chiến dịch chống khủng bố ở Syria kết thúc, sẽ không có bên chống đối nào khác, giống như trường hợp Abkhazia và Gruzia hay Gruzia và Nam Ossetia, nơi họ phải bị tách ra và một hành lang hòa bình phải được thiết lập. Tôi hy vọng rằng người dân Syria sẽ có đủ khả năng trong cuộc chiến chống các phần tử khủng bố."

Trong khi đó, phát biểu tại Thượng viện Nga cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Thách thức và đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết hơn 3.200 người mang quốc tịch Nga đã rời khỏi đất nước để gia nhập hàng ngũ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq kể từ khi bùng phát xung đột.

Về phần mình, ông Ozerov nói: “Những lo ngại rằng các phiến quân Daesh (tên gọi khác của IS) ở Syria và Iraq sẽ tiếp tục những hành động phạm pháp khi họ trở về quê hương là chính đáng”./.