Hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông nhận thấy sự gia tăng thù địch từ phía Mỹ và theo ông, hàng loạt các hành động hung hăng của Mỹ gây đe dọa an ninh quốc gia Nga.

Nga cho rang hanh dong cua My gay de doa an ninh quoc gia nuoc nay - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong buổi gặp mặt Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tại Moscow (Ảnh: Reuters)

Trong một buổi phỏng vấn trên truyền hình, ông Lavrov đã đổ lỗi cho chính quyền của ông Obama về việc làm suy giảm trầm trọng quan hệ giữa Mỹ và Nga.

“Chúng tôi đã chứng kiến một sự thay đổi gốc rễ khi thấy đối địch Nga trở thành chính sách trọng tâm của Mỹ với Nga,” ông nói trên kênh First Channel.

“Không chỉ là thái độ thù địch trong lời nói mà trong cả những hành động gây hấn làm tổn hại tới lợi ích quốc gia và đe dọa an ninh quốc gia của chúng tôi.”

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington ngày một căng thẳng do bất đồng về vấn đề Ukraine và Syria. Ông Lavrov dẫn ra một danh sách dài những điều Nga bất bình về Mỹ và e ngại rằng những điều này sẽ gây nên một cuộc chiến nguy hiểm và khó lường hơn cả Chiến tranh lạnh.

Ông phàn nàn về việc NATO chuyển quân tới gần biên giới của Nga và những đòn trừng phạt phương tây giáng lên nước này vì vấn đề Ukraine.

Ông cũng nói rằng có nghe tin một số nhà hoạch định chính sách Washington đề nghị trải thảm bom xuống sân bay quân sự Syria. Ông hi vọng ông Obama không chấp thuận kịch bản này.

Hồi đầu tháng này, Nga cũng đình chỉ hiệp ước loại bỏ Plutonium dư cấp độ vũ khí với Mỹ để đáp trả “hành động không thân thiện” từ phía Mỹ.

Ngang Chuyên (Theo Reuters)