(NLĐO)- Trong bối cảnh bạo lực ngày càng gia tăng tại Syria, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng khẳng định rằng Nga đã chấp nhận giải pháp Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra đi nếu động thái này dẫn tới sự đối thoại giữa người dân Syria mà không qua các sức ép bên ngoài.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Damascus ngày 7-2-2012. - Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo cuối tuần qua tại Nga, ông Lavrov nói rằng Moscow rất quan ngại về xung đột tai Syria đang ngày càng căng thẳng, nhưng vẫn tiếp tục chống lại bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào quốc gia Trung Đông này.

“Tình hình Syria đang ngày càng báo động. Những gì đang diễn ra cho thấy nước này đang bên bờ vực một cuộc nội chiến quy mô lớn”, ông Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo – nơi ông đang đẩy mạnh đề xuất một hội nghị quốc tế về cuộc khủng hoảng này.

“Nếu người Syria đồng lòng (về sự ra đi của ông Assad), chúng tôi sẽ rất sẵn sàng ủng hộ giải pháp này. Nhưng chúng tôi tin rằng không thể chấp nhận việc áp đặt điều kiện cho một cuộc đối thoại từ bên ngoài”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Ngoại trưởng Anh William Hague

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 10-6 lại cho rằng không thể loại trừ biện pháp can thiệp quân sự vào Syria, đồng thời ông nhận định quốc gia Trung Đông này hiện "giống như Bosnia những năm 1990".

Trả lời kênh truyền hình Sky News , ông Hague nhấn mạnh rằng đã đến lúc Nga dùng ảnh hưởng của mình với Tổng thống Bashar al-Assa để kết thúc bạo lực đẫm máu tại Syria.

Ông Hague cũng cho rằng tiếp tục cô lập Syria về chính trị và thương mại cũng là một lựa chọn tốt vào thời điểm này.

“Syria đang bên bờ vực của nội chiến phe phái, vì thế không thể loại bỏ bất cứ giải pháp nào đối với nước này. Tuy nhiên, tình hình tại Syria không giống hoàn toàn tình hình Libya năm 2011, nơi chúng tôi đã "thành công" trong việc sử dụng giải pháp quân sự. Tình hình giống như Bosnia những năm 1990 trong cuộc xung đột phe phái mà những ngôi làng kế cận xả súng tiêu diệt lẫn nhau, vậy nên chúng tôi cho rằng không thể loại trừ một giải pháp nào", ông Hague nói.