Theo Tân Hoa xã và Roi-tơ, các chuyên gia Nga cho biết đã chứng minh được các nhóm vũ trang đối lập ở Xy-ri sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc giao tranh tại tỉnh A-lép-pô hồi tháng 9. Một quả đạn hóa học chưa phát nổ đã được tìm thấy tại một khu dân cư gần các trại lính. Đó là một quả mìn tự tạo cỡ 240 mm có chứa chất lỏng mầu đen dung lượng từ 0,5 đến 1,5 lít. Phân tích nhanh thành phần cho thấy có khí mù tạt.

Nga cao buoc phien quan o Xy-ri su dung vu khi hoa hoc - Anh 1

* Quân đội I-rắc cho biết, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng máy bay không người lái để tiến công binh sĩ I-rắc đang tiến vào thành phố miền bắc Mô-xun. Trung tướng A.Xai-đi thuộc đơn vị chống khủng bố nêu rõ, những máy bay không người lái được tìm thấy ở một trong những ngôi nhà mà quân đội I-rắc đã giành lại quyền kiểm soát. Trong khi đó, số người chết trong vụ đánh bom xe liều chết hôm 24-11 do IS nhận tiến hành tại TP A Hi-la, cách thủ đô Bát-đa 100 km về phía nam, đã tăng lên 100 người, chủ yếu là người hành hương I-ran; hơn 30 người bị thương.

* Quân đội Ai Cập ngày 24-11 cho biết, tám binh sĩ nước này chết trong một vụ đánh bom xe nhằm vào chốt kiểm soát ở bán đảo Xi-nai. Ba phần tử khủng bố cũng chết trong giao tranh. Hiện chiến dịch truy quét đang diễn ra nhằm tiêu diệt những tay súng còn lại.

* Ngày 25-11, quân đội Li-băng bắt giữ một thủ lĩnh IS và 11 tay súng trong chiến dịch truy quét gần TP Ác-xan, giáp biên giới Xy-ri. Quân đội cũng thu giữ lượng lớn vũ khí và dây đai chứa thuốc nổ. Khu vực này là nơi các tay súng IS tiến hành một vụ tiến công lớn năm 2014.

* Cùng ngày, một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chết và năm người bị thương trong các vụ đụng độ với các tay súng IS ở miền bắc Xy-ri. Trước đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân đội Xy-ri đã tiến hành vụ không kích làm ba binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chết.