Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 60 dân thường đã thiệt mạng và 200 người khác bị thương trong 3 ngày qua bởi không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Mosul.

“Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tấn công rất nhiều lần vào các mục tiêu dân sự tại Mosul và Nineveh của Iraq. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình Mosul và chưa thấy bất kì tiến triển nào rõ ràng trong việc giải phóng thành phố này. IS đang tấn công vào một vài mục tiêu nằm ngoài thành phố nhằm đánh lạc hướng đối phương nhưng chưa có giao tranh thực sự nào xảy ra bên trong Mosul”, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, ông Sergei Rudskoy nói với báo giới tại Moscow.

Nga cao buoc My khong kich lam 60 dan thuong thiet mang tai Mosul - Anh 1

Nga cho rằng, Mỹ không kích làm thiệt mạng hàng chục dân thường chỉ trong 6 ngày

Hiện thành phố Mosul tại Iraq đang bị bao vây bởi một liên quân bao gồm thành phần chính là quân đội Iraq, lực lượng người Kurd và nhiều nhóm vũ trang địa phương khác.

Đại diện quân đội Nga cũng khẳng định, họ đã sẵn sàng không kích vào những tên khủng bố chạy từ Iraq sang Syria ngay từ khi chúng bước chân vào biên giới.

Về tình hình tại Syria, ông Rudskoy cho biết, máy bay Syria chưa thực hiện bất kì vụ không kích nào ở Aleppo kể từ ngày 18-10 vừa qua nhằm tạo điều kiện cho hỗ trợ nhân đạo, tuy nhiên, lực lượng phiến quân lại ngoan cố không chịu rời thành phố, thậm chí cản trở các đoàn xe cứu trợ.

Moscow hiện vẫn tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện kéo dài lệnh ngừng bắn tuy nhiên chỉ với điều kiện họ nhận được thông tin đáng tin cậy rằng, các phiến quân sẽ để người bị thương hoặc bệnh tật rời thành phố.