Vẫn vững vàng trong các cấm vận kinh tế của Mỹ, phương Tây cũng như mâu thuẫn trong quyết sách của WTO, Nga cảnh báo bài thâu tóm kinh tế của Mỹ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây đã bày tỏ lo ngại về sự tồn tại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khi đó không chỉ là những quyết sách của tổ chức này ảnh hưởng tới kinh tế Nga.

"Nếu trước đây đã có những lo ngại về tác động của WTO với tình trạng việc làm trong nền kinh tế của chúng tôi, thì bây giờ chúng tôi có mối lo khác, đó là làm sao để WTO không sụp đổ, và hệ quả là trong quan hệ quốc tế sẽ không phát sinh vấn đề với điều phối các tiến trình cơ bản của thương mại thế giới và nền kinh tế toàn cầu", Thủ tướng Medvedev tuyên bố.

Tuyên bố của Thủ tướng Nga rõ ràng nhắc tới những ảnh hưởng bất cân bằng và mâu thuẫn trong quyết sách của WTO đối với quốc gia chịu nhiều cấm vận này.

Nga canh bao tuong lai WTO, cuoi nhe chieu bai My - Anh 1

Các cấm vận kinh tế Nga là sự bất bình đẳng mà WTO hài lòng.

Còn nhớ hồi 9, Nga đã phải thêm lần nữa làm đơn kháng cáo các quyết định của WTO liên quan tới việc cấm nhập khẩu thịt lợn có xuất xứ từ các nước Liên minh châu Âu (EU).

WTO cho rằng, những lo ngại của Nga về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt lợn của EU hoàn toàn không có cơ sở để áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn. Trong khi đó, Nga đã đưa ra lý do bảo vệ người tiêu dùng sau khi dịch tả ở lợn bùng phát tại một số nước EU.

Đây là một trong những cách hợp thức hóa việc Nga tiến hành mở rộng việc cấm nhập khẩu đối với nhiều sản phẩm có xuất xứ từ EU như một hành động đáp trả lệnh trừng phạt kinh tế ngược lại của phương Tây đối với Moscow do những căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Rõ ràng, khi Nga chịu các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ hay châu Âu thì Moscow chỉ gặp rắc rối ở khâu "đáp trả" chứ không phải gửi đơn kiện lên WTO vì các lệnh cấm vận áp đặt.

Không chỉ tự ngừng xuất khẩu các mặt hàng quan trọng của một số nước, Nga gặp nhiều đơn kiện tới WTO của những nước này như Ukraine liên quan tới các việc suy giảm các hàng hóa vận chuyển thông qua quốc gia này, một số mặt hàng nông sản và thiết bị, linh kiện đường sắt...

Sự bất công bằng trong những phán quyết được WTO khiến Nga không đơn giản là bày tỏ sự bất bình mà lên tiêng cảnh báo về sự tồn tại của tổ chức này, đặc biệt là trong giai đoạn hợp tác song phương và đa phương đang chiếm thế chủ đạo.

Các thỏa thuận kinh tế giữa các nước và các khối thúc đẩy nền kinh tế chung phát triển mạnh những năm qua khiến vai trò của WTO ngày càng mờ nhạt.

Nga canh bao tuong lai WTO, cuoi nhe chieu bai My - Anh 2

Nga lật con bài WTO mà Mỹ dung dưỡng để lợi nhuận hóa các quan hệ thương mại toàn cầu.

Về phần mình, dù nhận lệnh trừng phạt gây khó khăn cho nền kinh tế, Nga đã tự tin vượt qua được lệnh trừng phạt, coi đó là cơ hội để nước này xây dựng một nền kinh tế tự chủ. Không thể không nói tới những thỏa thuận kinh tế giữa Nga với nhiều quốc gia trong đó phải kể đến Trung Quốc đã giúp quốc gia này không bị kiệt quệ bởi các lệnh trừng phạt.

Với tuyên bố này, có lẽ, người Nga muốn thông báo với phương Tây, đứng đầu là Mỹ, chiêu bài trừng phạt kinh tế Nga không còn nhiều giá trị.

Huy Vũ