Nga cảnh báo, nước này sẽ bắn hạ các chiến cơ Mỹ bay ở Syria trong bối cảnh căng thẳng giữa Tổng thống Putin và phương Tây đang chạm tới “điểm sôi”.

Theo trang tin Express, các tướng lĩnh quân đội Moscow cho biết, họ đã thiết lập một hệ thống tên lửa chống máy bay phức tạp tại Syria và có thể là một "bất ngờ" với các máy bay, trực thăng không xác định.

Ông Putin đã ra lệnh triển khai các đơn vị phòng không công nghệ cao S-300 và S-400 để bảo vệ binh sĩ Nga trên mặt đất.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng, bất cứ tên lửa hoặc các cuộc không kích nào trên vùng lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát sẽ tạo ra một mối đe dọa rõ ràng đối với quân Nga. Hệ thống phòng không của Nga không có thời gian để xác định trong tích tắc các đường bay chính xác của tên lửa và sau đó là đầu đạn thuộc về đối tượng nào, nên những ai ảo tưởng rằng các máy bay của họ là "vô hình" với hệ thống của Nga sẽ nếm mùi thất vọng.

Nga canh bao se ban ha may bay My hoat dong o Syria - Anh 1

Quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện đang khá căng thẳng

Những lo ngại về một cuộc đối đầu ở Syria giữa quân Nga và Mỹ đã tăng lên sau khi liên quân ném bom vào các binh sĩ chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn trong tháng trước. Cuộc tấn công, mà Mỹ tuyên bố là một tai nạn, đã giết chết 83 binh sĩ của ông Bashar al-Assad.

Nhưng Nga đã lập tức "đáp trả", cáo buộc Mỹ "hỗ trợ" sự sùng kính với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Sự việc xảy ra ngay trước khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Moscow dự kiến diễn ra tại Geneva sụp đổ hôm đầu tuần này.

Một quan chức cấp cao quân đội Mỹ đã cảnh báo, một cuộc chiến toàn diện giữa Nga và Mỹ rất nhiều khả năng sẽ xảy ra. Theo Thiếu tướng William Hix, Nhà Trắng nên chuẩn bị cho "bạo lực trên quy mô mà quân đội Mỹ chưa từng chứng kiến kể từ sau cuộc chiến Triều Tiên".

H.Vân