Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga đã nổ ra công khai. Moscow lên án việc quân đội Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria và đe dọa sẽ nhắm mục tiêu vào các máy bay của Mỹ và đồng minh ở phía tây Euphrates.

Nga cũng cho biết họ đã đình chỉ việc sử dụng đường dây nóng mà quân đội Mỹ và Nga sử dụng để tránh va chạm trên không trong không phận Syria.

Nga canh bao My sau khi My ban ha may bay chien dau cua Syria - Anh 1

Mối quan hệ Hoa Kỳ - Nga đang leo thang căng thẳng.

Vụ việc này là lần đầu tiên Mỹ bắn hạ máy bay Syria kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu vào năm 2011 và xảy ra sau khi máy bay phản lực SU-22 hôm chủ nhật thả bom gần các lực lượng chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo (ISIS) do Mỹ hậu thuẫn. Nó theo sau một hành động quân sự lớn khác của Mỹ chống lại chính phủ Syria: một cuộc không kích bằng tên lửa hành trình để trả đũa cuộc tấn công bằng khí độc làm nhiều thường dân thiệt mạng trong tháng 4.

Sự leo thang căng thẳng này đến vào lúc các lực lượng cạnh tranh tập trung tại các khu vực không được kiểm soát của Syria. Các lực lượng Syria và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn nhằm hỗ trợ họ đang mở rộng phạm vi tới gần các lực lượng chiến đấu do Mỹ hậu thuẫn, bao gồm các lực lượng mà Lầu Năm Góc hy vọng sẽ truy đuổi các chiến binh Hồi giáo tới thung lũng sông Euphrates sau khi họ chiếm thủ đô tự xưng Raqqa của ISIS. Việc các lực lượng khác nhau va chạm đã tạo ra một cuộc chiến tranh trong lòng một cuộc chiến tranh.

"Sự leo thang của các cuộc xung đột giữa các lực lượng đang hoạt động trong khu vực này không giúp ích cho ai cả”, Sean Spicer, thư ký báo chí Nhà Trắng, nói với các phóng viên hôm thứ 2. “Tổng thống Trump đã cho phép các chỉ huy quân đội nhiều quyền hành hơn trong việc việc tiến hành các hoạt động chống lại ISIS, kêu gọi họ bao vây các chiến binh trong các thành trì của chúng và "tiêu diệt" chúng”.

Những lời cảnh báo của Nga có thể chỉ là dàn dựng. Quân đội Nga đã đe dọa sẽ ngừng sử dụng đường dây nóng trong quá khứ - đặc biệt là sau khi Trump ra lệnh tấn công tên lửa vào tháng 4 - chỉ để tiếp tục sử dụng sau đó và thậm chí mở rộng liên lạc với quân đội Mỹ. Nhưng trong tình hình diễn ra phức tạp và nhanh chóng ở Syria, ngay cả một lời đe dọa cũng có thể gây ra một cuộc đối đầu không mong muốn.

"Bất cứ lúc nào chúng ta có nhiều lực lượng vũ trang làm việc trong cùng một không gian chiến đấu mà xoa dịu các mâu thuẫn, luôn có rủi ro nguy hiểm rằng mọi thứ có thể vượt quá tầm kiểm soát", Douglas E. Lute, tướng 3 sao đã nghỉ hưu từng là đại diện của Mỹ ở NATO cho đến tháng 1, cho biết. "Các sự cố chiến thuật trên mặt đất hoặc trên không ở Syria có thể bị hiểu nhầm và dẫn đến tính toán sai lầm”.

Các quan chức quân đội Mỹ đã vội vã xoa dịu tình hình, nói rằng họ hy vọng Nga có thể được thuyết phục để tiếp tục sử dụng đường dây nóng.

Đô đốc Joseph F. Dunford Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân, nói rằng: "Đây là những thời khắc nhạy cảm”, Đô đốc Joseph F. Dunford Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân cho biết. Ông nói thêm rằng Mỹ sẽ làm việc cả về mặt ngoại giao lẫn quân sự để "tái thiết lập việc xoa dịu mâu thuẫn".

Tuy nhiên, tuyên bố gần đây nhất của Bộ Quốc phòng Nga đặc biệt quả quyết. "Tất cả các vật thể bay, bao gồm máy bay và máy bay không người lái của liên minh quốc tế, được phát hiện ở phía tây Euphrates, sẽ được các hệ thống phòng không của Nga theo dõi như là các mục tiêu", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nói.
Lầu Năm Góc cũng cam kết sẽ tiếp tục các cuộc không kích vào ISIS ở Syria.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm thứ 2, Ngoại trưởng Nga, Sergey V. Lavrov, dường như không biết về lập trường của Bộ Quốc phòng Nga rằng cuộc tấn công của Mỹ vào các lực lượng Syria là "gây hấn quân sự". Ông kêu gọi Mỹ và tất cả các nước khác liên quan đến cuộc xung đột ở Syria "phối hợp hành động của họ”.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tránh hành động đơn phương, tôn trọng chủ quyền của Syria", Lavrov nói.

Theo Cẩm Anh/Diễn đàn DN