Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện "lời cảnh báo cuối cùng" với quân đội Mỹ về hậu quả việc họ tấn công các vị trí của lực lượng chính phủ Syria, Chủ tịch Viện Hàn lâm Các vấn đề địa chính trị, tiến sĩ Konstantin Sivkov nhận xét.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov trước đó tuyên bố, các khẩu đội phòng không Nga được triển khai tại Syria sẽ không chờ làm rõ đường bay của tên lửa và xuất xứ phương tiện phóng trong trường hợp đòn tấn công nhằm vào vị trí của lực lượng chính phủ.

Nga canh bao My lan cuoi ve Syria - Anh 1

Thiếu tướng cũng nhắc rằng, các căn cứ Nga ở Tartus và Hmeymim được bảo vệ bằng hệ thống S-400 và S-300, "với bán kính hoạt động có thể là điều bất ngờ cho bất kỳ vật thể bay không xác định".

"Tuyên bố này có nghĩa sẽ bắn hạ các máy bay tấn công quân đội Syria. Có nói rõ rằng, chúng ta sẽ không tìm hiểu tên lửa thuộc về ai, cũng coi như "chúng ta sẽ không cần biết máy bay là của ai". Đây là sự cảnh báo cuối cùng," ông Sivkov nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, hoạt động của Quân đội Nga ở Syria xứng đáng với sự đánh giá cao nhất: ở đó họ đang bảo vệ các lợi ích quốc gia của LB Nga và giúp các thành viên hoạt động chống khủng bố bảo vệ thường dân.