Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, chuyên gia quân sự Alexander Perendzhiyev khẳng định rằng, ngoài căn cứ Hmeymim, lực lượng không quân vũ trụ Nga cần phải có một căn cứ không quân khác tại Syria do chiến dịch không kích chống IS của nước này vẫn chưa kết thúc.

Hiện tại, các máy bay chiến đấu của không quân Nga chỉ có thể xuất phát từ căn cứ không quân Hmeymim nằm trong sân bay quốc tế Bassel Al-Assad ở gần thành phố cảng Latakia của Syria đi không kích khủng bố.

"Tôi cho rằng, ngoài Hmeymim, lực lượng không quân vũ trụ Nga còn cần thêm một căn cứ không quân nữa ở Syria để các phi công có thể được bảo vệ trước một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra sau khi thực hiện nhiệm vụ", ông Perendzhiyev nói.

Nga can can cu khong quan thu 2 tai Syria de tang hieu qua chien dau - Anh 1

Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim

"Thứ hai, lực lượng không quân vũ trụ Nga cần một căn cứ triển khai trước khi tấn công để tăng cường hiệu quả của nhiệm vụ chiến đấu và giảm thiểu chi phí", vị chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh.

Hồi tháng 8-2016, Nga được cho là có kế hoạch sẽ mở rộng căn cứ không quân Hmeymim để đảm bảo rằng các hoạt động của họ diễn ra trôi chảy và để tăng cường an ninh bằng việc xây dựng thêm doanh trại và một bệnh viện, cũng như mở rộng thêm không gian cho các máy bay vận tải cỡ lớn.

Moscow đã tiến hành các phi vụ đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố IS và Mặt trận al-Nusra tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Bashar Assad vào ngày 30-9-2015. Đến tháng 3-2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút phần lớn lực lượng của nước này khỏi Syria.

Tuy nhiên, một số đơn vị không quân và đảm bảo vẫn được giữ lại nước này để hỗ trợ không quân cho các chiến dịch dưới mặt đất của quân đội Syria.