Ngày 22/11, tại Diễn đàn hành động của Mặt trận Nhân dân Nga, Tổng thống Putin cho biết các lệnh cấm vận thực phẩm từ phương Tây có lợi cho kinh tế Nga do đó nước này sẽ duy trì nó “càng lâu càng tốt”.

Nga cam van vo thoi han thuc pham chau Au - Anh 1

Nga kéo dài vô thời hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm châu Âu. (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, ông Putin thừa nhận rằng tuyên bố này có thể hơi bất ngờ đối với nhiều người. Song, ông Putin cũng giải thích rằng lệnh cấm cũng dựa trên nhu cầu của người dân bởi khi đó họ sẽ được sử dụng các mặt hàng có chất lượng cao nhưng giá rẻ hơn.

“Chúng ta cần phải đưa ra những chính sách hợp lý và đúng trách nhiệm của mình trong bối cảnh bị áp đặt bởi những quyết định thiển cận của những nước được gọi là đối tác - những nước đã áp đặt lệnh trừng phạt Nga”, tổng thống Nga nói và nhấn mạnh rằng các biện pháp này của Nga chỉ nhằm bảo vệ thị trường nội địa.

Hiện tại, sản xuất nông nghiệp Nga đã được cải thiện đáng kể sau khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây xấu đi bởi vấn đề Ukraine năm 2014. Nga đã chịu nhiều lệnh trừng phạt và cáo buộc.

Đáp trả lại Nga cũng ra sắc lệnh cấm nhập khẩu một số loạt thực phẩm nhất định từ phương Tây và Mỹ.

Gần đây nhất vào cuối tháng 6/2016, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh gia hạn lệnh cấm vận lương thực, thực phẩm từ phương Tây kéo dài đến hết năm 2017.

Thu Giang