Điện Kremlin cho rằng cách tiếp cận về chính sách đối ngoại của tổng thống được bầu của Mỹ Donald Trump "gần gũi một cách phi thường" với các tiếp cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khiến Nga hy vọng quan hệ Nga - Mỹ đang bị tổn hại nghiêm trọng có thể dần dần được cải thiện.

Nga: Cach tiep can doi ngoai cua Putin va Trump giong nhau dang kinh ngac - Anh 1

Theo Reuters, phát biểu hôm qua 10.11 tại New York, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ông thấy có những sự tương đồng khó tin trong ý tưởng chính sách đối ngoại của ông Putin với ông Trump, và điều này có nghĩa là có nền tảng vững chắc để bắt đầu đối thoại có ý nghĩa giữa hai nước.

Ông Peskov nói rằng ông kinh ngạc vì phát biểu chiến thắng của ông Trump cũng có những đoạn tương tự như phát biểu của ông Putin ở miền nam nước Nga tháng trước.

Cả hai người đều nói họ đặt lợi ích quốc gia lên trước, nhưng sẵn sàng phát triển quan hệ với các nước khác, phụ thuộc vào việc các nước khác sẵn sàng làm sâu sắc quan hệ đến mức nào.

"Họ (Putin và Trump) đã đặt ra những nguyên tắc chính sách đối ngoại chính giống nhau và điều đó thật khó tin" - ông Peskov nói với kênh truyền hình Channel One của Nga.

Trong khi Nga và Mỹ đang khác biệt về Syria, Ukraina và NATO, ông Peskov cũng cảnh báo rằng sẽ mất nhiều thời gian trước khi quan hệ có thể trở lại một mức cao.

"Không khí tin tưởng lẫn nhau phải mất nhiều năm mới đạt được" - ông nói. "Không thể chỉ tuyên bố rằng có không khí tin tưởng lẫn nhau, đặc biệt là sau những tổn hại nghiêm trọng đến vậy trong vài năm qua giữa chúng ta".

Trước đó ông Peskov nói với hãng thông tấn Nga TASS rằng ông Putin sẵn sàng linh hoạt trong việc hàn gắn quan hệ hai nước mà bây giờ ông rất muốn cải thiện, nhưng có giới hạn trong sự linh hoạt của ông và ông sẽ cần thấy sự có đi có lại từ phía Mỹ.

V.N