Nga vừa bày tỏ ý định giúp đỡ Serbia nâng cao chất lượng không quân bằng việc tặng nước này các thiết bị quân sự trị giá 80 triệu USD.

Nga sẵn sàng cung cấp cho Serbia 6 máy bay MiG-29

Chính quyền Nga bày tỏ sẵn sàng chuyển cho Serbia 6 chiếc máy bay MiG-29 và một số xe bọc thép, với điều kiện là Belgrade sẽ chỉ trả tiền tu sửa những chiếc tiêm kích này - báo Serbia "Evening News" số ra ngày 15/11 đưa tin, dẫn nguồn riêng từ ban lãnh đạo nước Cộng hòa.

Theo dữ liệu của báo, câu hỏi về việc chuyển giao các thiết bị quân sự đã được thảo luận kín tại phiên họp lần thứ 15 của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác thương mại-kinh tế và khoa học-kỹ thuật, được tổ chức ở Suzdal thuộc tỉnh Vladimir của Nga.

Những nhân vật không có thiện cảm với sự hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Moscow và Belgrade lập tức nêu câu hỏi” Liệu Serbia có đủ sức trả chi phí tu sửa và sau này là sửa chữa, bảo dưỡng những chiếc máy bay này hay không? Và sự hợp tác như vậy có phải là điều hợp lý?

Đáp lại, các chuyên viên phân tích lưu ý rằng giao kèo như vậy với Nga sẽ trở thành điểm tựa cho những nỗ lực nhiều năm của Chính phủ nhằm đổi mới triệt để đội ngũ không quân thuộc loại yếu nhất trong số các nước châu Âu.

Hiện nay, Serbia chỉ có vẻn vẹn 4 chiếc máy bay được coi là hiện đại nhưng cũng chỉ thuộc dòng MiG-29. Ngoài ra, không quân nước này cũng chỉ còn 20 chiếc MiG-21, thuộc diện đã quá già lão, thời hạn vận hành sẽ kết thúc trong hai năm 2018-2019.

Chuyên viên phân tích Miroslav Lazanski của báo Politika cho rằng, đây là điều quá thuận lợi cho Serbia, thậm chí chẳng có gì cần bàn luận.

"Nếu tính đến thực trạng của quân đội Serbia hiện nay, giao kèo này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi. Mọi sự giúp đỡ đều rất đáng quý, khi mà ngay cả là nếu ai đó chỉ tặng cho chúng tôi hai khẩu súng và một nửa khẩu đại bác cũng là điều rất tốt đẹp” - ông Lazanski nói.

Chuyên viên Miroslav Lazanski nhấn mạnh, sẽ rất tốt nếu Serbia nhận được những chiếc MiG-29 này, vì các phi công của nước này sẽ tiếp tục tập luyện trên máy bay cùng thế hệ. Như vậy sẽ không thất thoát đội ngũ phi công giàu kinh nghiệm, điều mà nếu xảy ra sẽ không sao bù đắp nổi.

Tất nhiên, số lượng máy bay này là không đủ cho một cuộc chiến tranh, nhưng lại hoàn toàn đủ để kiểm soát không phận và để ít nhiều duy trì thế đồng đẳng với các quốc gia láng giềng. Ngoài ra, trong tương lai Nga cũng có thể cung cấp thêm cho nước này những máy bay dự trữ trong kho với giá rẻ.

Trước đó, hồi cuối tháng 10-2015, Nga và Serbia đã ký kết văn bản hợp tác kinh tế và kỹ thuật quân sự giữa hai chính phủ, sau quá trình đàm phán ở Moscow giữa các đoàn đại biểu hai nước, dẫn đầu bởi hai vị Thủ tướng Dmitry Medvedev và Aleksandar Vucic.

Đồng thời, Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự (FSMTC) Nga đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Quốc phòng Serbia. Hai bên cũng đã ký thỏa thuận liên chính phủ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nhau, trong trong quá trình hợp tác kỹ thuật quân sự song phương.

Nga tăng cường hợp tác, kéo Serbia khỏi vòng tay NATO

Bình luận về thông tin này trong một cuộc phỏng vấn độc quyền dành riêng cho Sputnik, Tổng thống Serbia Tomislav Nikolich đã khẳng định rằng, việc nước Nga ra tay giúp đỡ Serbia nâng cao chất lượng quân đội là dấu hiệu của sự hợp tác chân thành, niềm tin và tình hữu nghị.