Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/10 đã triệu Đại sứ Bỉ Alek van Meiven liên quan tới những tranh cãi giữa hai nước về vụ oanh kích mới đây ở Syria.

Động thái này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Bỉ triệu Đại sứ Nga Alexandre Tokovinine tại Brussels ngày 19/10.

Nga- Bi trieu Dai su 2 nuoc sau tranh cai ve vu khong kich o Syria - Anh 1

Một vụ không kích tại Syria. Ảnh: Reuters

Trước đó, Nga cáo buộc máy bay quân sự của Bỉ, thuộc liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, ném bom các mục tiêu dân sự ở Syria. Quân đội Nga cho biết 2 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Bỉ đã bị phát hiện tham gia một cuộc không kích vào ngày 18/10 nhằm vào một ngôi làng gần thành phố Aleppo của Syria, làm 6 dân thường thiệt mạng và ít nhất 4 người khác bị thương.

Bỉ đã bác bỏ cáo buộc của Nga, đồng thời khẳng định các máy bay F-16 của nước này không hiện diện ở ngôi làng gần Aleppo vào ngày 18/10, cũng như chưa cất cánh lần nào trong 3 ngày qua. Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ yêu cầu phía Nga chính thức rút lại những cáo buộc vô căn cứ này.

Cũng liên quan đến cuộc không kích nói trên, ngày 21/10, Cao ủy phụ trách về Nhân quyền của Liên Hợp Quốc Zeid Ra'ad al Hussein khẳng định, cuộc bao vây và dội bom ở phía Đông thành phố Aleppo đã cấu thành tội ác có quy mô lịch sử vì đã gây ra những thương vong dân thường nghiêm trọng như những tội ác chiến tranh.

Trong một bài phát biểu qua video gửi tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, ông Hussein một lần nữa kêu gọi các cường quốc gạt những bất đồng sang một bên và chuyển trường hợp Syria cho công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) xem xét./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters