Truyền thông phương Tây dựa vào số liệu thống kê của hãng IHS vừa cho hay, hiện nay Nga đang chuyển hướng chiến dịch ở Syria, trong đó giảm tần suất tấn công lực lượng khủng bố IS để tập trung không kích các tổ chức phiến quân đối lập.

Nga bi to 'lo la' tan cong IS, tap trung khong kich phien quan - Anh 1

IS chỉ là một phần mục tiêu của không quân Nga tại Syria

Thống kê của IHS cho hay, trong 3 tháng đầu năm 2016, có khoảng 26% số vụ không kích của Nga tại Syria được nhắm vào IS, nhưng tỷ lệ này giảm dần theo thời gian, còn 22% trong quý II và 17% trong quý III.

Theo nhận định của giới chuyên gia, Nga tham chiến ở Syria theo lời mời của chính phủ nước này chủ yếu là nhằm ưu tiên hỗ trợ quân sự cho Damascus, để dẹp tan các phe phái đối lập, đặc biệt là những nhóm phiến quân đối lập “ôn hòa” do Mỹ chống lưng. Tuy nhiên, để hợp thức hóa những hoạt động quân sự của mình, Moscow luôn tuyên bố sứ mệnh chủ yếu của họ là tiêu diệt khủng bố, trong đó có IS.

Chính vì vậy, có thể thấy chiến lược hiện nay của Nga là biến cuộc xung đột nhiều phe phái hiện nay ở Syria thành cuộc chiến 2 phe rõ rệt, trong đó 1 phe là chính phủ Syria, phe còn lại là cả khủng bố và lực lượng đối lập.

Ngoài ra, theo thống kê của IHS, diện tích lãnh thổ mà IS đang kiểm soát tại Syria và Iraq đã bị thu hẹp hơn, sau những cuộc tấn công của Moscow - Damascus, từ khoảng 68.300 km2 vào tháng 7 xuống còn 65.500 km2 vào đầu tháng 10.