Giới chức Montenegro cáo buộc Nga hậu thuẫn kế hoạch của một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc nhằm ám sát Thủ tướng Milo Djukanovic.

Công tố viên phụ trách điều tra âm mưu thao túng cuộc bầu cử quốc hội Montenegro ngày 5/10 khẳng định một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc Nga đã lên kế hoạch ám sát Thủ tướng Milo Djukanovic, nhằm đưa đảng đối lập lên nắm quyền tại nước này, theo Reuters.

Nga bi to hau thuan ke hoach am sat thu tuong Montenegro - Anh 1

Thủ tướng Milo Djukanovic. Ảnh: Reuters.

Milivoje Katnic, công tố viên chuyên trách về tội phạm có tổ chức cho rằng nhóm theo chủ nghĩa dân tộc Nga này nhận thấy không thể lật đổ chính quyền của ông Djukanovic bằng các cuộc bầu cử, nên quyết định hành động bằng vũ lực.

"Chính quyền nhà nước Montenegro tiết lộ rằng một nhóm tội phạm được huấn luyện trên lãnh thổ Montenegro, Serbia, Nga để thực hiện các hoạt động khủng bố. Trong đó, một phần tử vốn là xạ thủ bắn tỉa đã tìm cách thực hiện vụ ám sát", ông Katnic tuyên bố.

Hiện Nga chưa lên tiếng phản ứng trước cáo buộc của giới chức Montenegro.

Trước cuộc bỏ phiếu quốc hội vào tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Montenegro cũng cáo buộc Nga tài trợ cho phe đối lập ngăn chặn kế hoạch gia nhập NATO của nước từng thuộc cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư cũ.

Trong khi đó, phe đối lập cho rằng chính quyền của ông Djukanovic sử dụng các lực lượng an ninh như công cụ giúp ông kéo dài thời gian nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Ủy ban bầu cử nhà nước Montenegro tối 29/10 công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử quốc hội hôm 16/10 bất chấp sự phản đối của các đại diện phe đối lập. Theo đó, đảng Dân chủ của những người xã hội (DPS) do Thủ tướng Milo Djukanovic lãnh đạo giành được 36 ghế trong tổng số 81 ghế của quốc hội.

Theo Vnexpress