Các nhà ngoại giao Nga đã bắt đầu tiếp xúc với tổng thống mới đắc cử Donald Trump và nhóm cộng sự của ông để bàn thảo hợp tác ở Syria.

Nga bi mat lien lac voi ong Trump ve van de Syria - Anh 1

Tổng thống Putin và ông Trump sẽ hợp tác giải quyết vấn đề Syria?

Mikhail Bogdanov, Thứ trưởng Ngoại giao Nga chuyên trách về các vấn đề Trung Đông ngày 17.11 cho biết rằng Moscow đang hy vọng tổng thống Mỹ mới sẽ có một "cách tiếp cận mới" trong vấn đề Syria.

"Chúng ta đang ở một thời điểm bước ngoặt quan trọng, một chính phủ mới của Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump. Chúng tôi hiện đang tiếp xúc với những người có khả năng sẽ là trợ thủ của tổng thống mới", ông Bogdanov nói.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao không nói chi tiết những nội dung mà phía Nga đang tiếp xúc với các cố vấn của ông Trump, nhưng khẳng định phía Nga đang cố làm cho chính quyền mới của Mỹ hiểu "tầm quan trọng" của Moscow ở Syria.

"Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ hiểu rằng nếu không có Nga sẽ không thể giải quyết vấn đề Syria, chúng tôi đã sẵn sàng cho những cuộc đối thoại cởi mở", ông Bogdanov nói thêm.

Hiện vẫn chưa có thông tin bình luận về vấn đề này từ ủy ban chuyển giao quyền lực của ông Trump, người hiện chưa chính thức tuyên bố bổ nhiệm ai vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ và một loạt vị trí cố vấn chính sách khác.

Trong khi đó, những ngày gần đây Nga đã bắt đầu thực hiện lại các đợt không kích mới ở Syria với sự tham gia của máy bay chiến đấu từ tàu sân bay Admiral Kuznetsov.

Dù chưa chính thức trở thành ông chủ của Nhà Trắng nhưng ông Trump đã thể hiện quan điểm khá rõ ràng về tình hình Trung Đông. Theo đó ông Trump sẽ hợp tác cùng Nga và chính phủ Syria vì mục tiêu chung là tiêu diệt tổ chức khủng bố IS.

"Tôi có nhiều quan điểm ngược lại với đa số mọi người về vấn đề Syria. Chúng ta không thể vừa chống lại nhà nước Syria, trong khi họ đang chống lại sự khủng bố từ IS, cứ như vậy chúng ta khó mà diệt trừ được IS", ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal khi vừa mới đắc cử.

Tổng thống mới đắc cử cũng cho biết ông không hề thích tổng thống của Syria "Bashar al-Assad ở mọi mặt", nhưng việc củng cố chế độ của ông này là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan đã trỗi dậy mạnh mẽ tại Trung Đông.

Thiên Hà