Lần đầu tiên từ năm 2006, Nga không còn là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) sau khi mất vị trí này vào tay Croatia. Trong khi đó, Ả-Rập Saudi vẫn tiếp tục nằm trong hội đồng này bất chấp bị chỉ trích bởi hàng loạt tổ chức nhân quyền thế giới sau những hành động tại Yemen.

47 vị trí trong UNHRC được phân bổ theo khu vực trong đó khoảng 1/3 số nước sẽ được bầu lại mỗi năm. Nga đã hoàn thành nhiệm kì 3 năm và đã cố gắng cạnh tranh với Hungary và Croatia cho 2 xuất vào UNHRC của khu vực Đông Âu. Trong khi Hungary gần như nhận được số phiếu vượt trội, Croatia đã thắng sát nút Nga với tỉ lệ 114/193 phiếu đồng ý, nhiều hơn 2 phiếu so với Nga.

Nga bi loai khoi Hoi dong Nhan quyen Lien Hop Quoc - Anh 1

Nga không còn trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Trong khi đó, Ả-Rập Saudi vẫn được chọn làm một trong những đại diện của châu Á có mặt trong UNHRC cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Iraq với 152/193 phiếu đồng ý. Quốc gia này đã bị chỉ trích bởi hàng loạt tổ chức nhân quyền trên thế giới về việc ném bom chống phiến quân nhưng lại làm chết hàng nghìn dân thường tại Yemen. Ả-Rập Saudi cũng xử tử 157 người vào năm 2015, con số cao nhất trong 2 thập kỉ qua và đang trong đà vượt qua kỉ lục trong năm nay.

Trước cuộc bỏ phiếu bầu thành viên của UNHRC diễn ra, hơn 80 tổ chức phi chính phủ đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Nga có xứng đáng là thành viên của hội đồng này hay không với những hành động ném bom tại Aleppo, Syria. Điều này ngay lập tức bị Nga chỉ trích là thiên vị và mang động cơ chính trị.

Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Iraq, Rwanda và Malaysia cũng đều bị các tổ chức phi chính phủ trên cho rằng không xứng đáng nằm trong UNHRC.