Ngày 21/11, một nhóm thanh sát viên của Nga sẽ tiến hành hoạt động bay giám sát trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời Mở.

Máy bay giám sát An-30B của Nga.

Ông Sergey Ryzhkov, người đứng đầu Trung tâm giảm thiểu rủi ro hạt nhân thuộc Bộ Quốc phòng Nga, đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết hoạt động này sẽ kéo dài đến hết ngày 25/11.

Theo ông Sergey Ryzhkov, máy bay An-30B của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát này, chở theo đoàn thanh sát viên của Nga và các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ theo lộ trình đã được nhất trí giữa hai bên để giám sát việc tuân thủ hiệp định.

Hoạt động bay giám sát là một phần trong những giải pháp xây dựng niềm tin tại châu Âu sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh bằng Hiệp ước Bầu trời Mở, theo đó các nước thành viên sẽ thực hiện các hoạt động bay phi vũ trang nhằm giám sát không phận của nhau.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết vào 3/1992 và có hiệu lực vào tháng 1/2002. Hiện Hiệp ước này có 34 thành viên, bao gồm Nga và phần lớn các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

TTXVN/Tin Tức