Nga dường như đang tỏ ra bất lực khi Mỹ liên tiếp điều các máy bay do thám khu vực Crimea bất chấp sự phản đối của điện Kremlin.

Sputnik News ngày 1/10 đưa tin, máy bay do thám của Mỹ đã bay vào vùng biển phía đông Địa Trung Hải, nơi hiện diện các tàu chiến của Hải quân Nga.

Theo thông báo, máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon, đuôi số 168858.đã cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicily.

Ngoài ra, theo nguồn tin trên, còn có một máy bay khác tiến hành chuyến bay về phía tây bán đảo Crimea và được cất cánh từ căn cứ không quân Souda Bay ở Crete.

Nga bat luc nhin My dua may bay do tham Crimea? - Anh 1

Nga dường như đang tỏ ra bất lực khi Mỹ liên tiếp điều các máy bay do thám khu vực Crimea bất chấp sự phản đối của điện Kremlin.

Đây là máy bay trinh sát chiến lược RC-135W, số đuôi 62-4138 và ký hiệu NAOMI48.

Trước đó, ngày 24/9 truyền thông Nga cũng dẫn các nguồn tin quân sự trong nước cho hay, máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ đã bay đến khu vực sát biên giới Nga trên Biển Đen, gần bờ biển phía Tây bán đảo Crimea.

Cụ thể, chiếc máy bay trên cất cánh từ Sicily (Italy) và thực hiện chuyến bay do thám gần Crimea.

Theo thông tin trên trang web của kênh truyền hình “tvc.ru” máy bay trinh sát của Mỹ, số đuôi 168859 đã cất cánh vào hôm thứ 6 (ngày 23/9) vào lúc 14h theo giờ Moskva từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicily vào không phận trên Biển Đen. Theo nguồn tin, máy bay Mỹ đã bay qua bầu trời bay Hy Lạp và Bulgaria.

Trong khi đó, tờ Sức mạnh Nga khẳng định, máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon đã tiến hành một chuyến bay qua khu vực phía đông Địa Trung Hải, nơi các tàu của Nga đang làm nhiệm vụ.

Máy bay Poseidon số đuôi 168761 cất cánh từ căn cứ Sigonella ở Sicily và tiến hành hơn 2 giờ bay trên các vùng biển ở Địa Trung Hải giữa bờ biển của Lebanon, cộng hòa Síp, Syria và Israel.

Nga bất lực nhìn Mỹ đưa máy bay do thám Crimea?

Thời gian gần đây Mỹ liên tiếp đưa các máy bay do thám các khu vực có sự hiện diện của các tàu chiến hạm Nga.

Trước những hành động trên của phía Mỹ, điện Kremlin đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan ngại và tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Mới đây nhất trả lời trên tờ Sputnik hôm 24/9, bà Olga Kovitidi, thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga nói rằng Crimea được bảo vệ trước tất cả các hành động khiêu khích có thể và tình hình hoàn toàn được kiểm soát.

“Tình hình ở Crimea là yên tĩnh”, bà Kovitidi nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/9, sau khi phát hiện có sự “tham gia” của máy bay Mỹ vào cuộc tập trận quy mô lớn của mình, máy bay chiến đấu của Nga Su-27 đã cất cánh từ căn cứ không quân Belbek ở Crimea để đánh chặn máy bay P-8A Poseidon của Mỹ.

Sau đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi vụ đánh chặn này là nguy hiểm và kêu gọi tránh những sự cố như vậy trong tương lai.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tìm kiếm các cơ chế giảm thiểu rủi ro cho tính minh bạch và khả năng dự báo trong quan hệ của chúng tôi với Nga”- ông Stoltenberg nói.

Cùng với NATO, Washington cũng tỏ ra không quan tâm đến những lời cảnh báo, đe dọa từ phía điện Kremlin.

Cụ thể hôm 10/9, 2 máy bay chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon đã thực hiện các chuyến trinh sát ở Tây và Nam bán đảo Crimea. Động thái trên diễn ra ngay sau khi Nga kết thúc cuộc tập trận chiến lược mang tên “Kavkaz-2016”.

Đáng chú ý, các máy bay có chức năng do thám trinh sát, tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm, cất cánh cách nhau khoảng 4 giờ từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicilya thi hành nhiệm vụ gần Crimea.

Trước đó, hôm 9/9, ngoài khơi bờ biển Crimea cũng phát hiện 2 máy bay tuần tra chống tàu ngầm và máy bay trinh sát chiến lược RC-135U.

Ngày 8/9 thì có đồng thời 4 máy bay trinh sát tiến gần tới bờ biển của Nga hơn và ngày 7/9 thì có 3 chiếc, ngày 6/9 thì có 2 chiếc bay tới khu vực này.

Rõ ràng Nga đang tỏ ra bất lực và chưa tìm được cách để đối phó với những toan tính từ Mỹ ngày càng bộ lộ rõ trên tại khu vực biên giới sát Nga ở biển Đen và bán đảo Crimea.

Hoàng Sơn